Độc đáo với món ăn nghe tiếng xì xèo trên chiếc chảo Liên Xô, vừa thơm ngậy, lại hoài niệm một thời bao cấp

Kiều Anh Thứ tư, ngày 08/01/2025 10:17 AM (GMT+7)
Tiếng xì xèo hấp dẫn "phát ra" từ chiếc chảo thời Liên Xô có tuổi đời 40 năm, ăn kèm miếng bánh mì giòn rụm, thực khách thấy "ấm người" ngay tức khắc.
Bình luận 0
Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 1.

Quán bán hai loại bánh mì chảo: Suất 35.000 đồng bao gồm trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông; Suất đặc biệt 50.000 đồng đầy đặn hơn và có xíu mại. Mỗi suất bánh mì chảo đều có rau chua ăn kèm. (Ảnh: Kiều Anh)

Đều đặn mỗi ngày, bà Đỗ Thị Xuân Hồng (67 tuổi, Hà Nội) đón liên tiếp nhiều lượt khách ghé quán thưởng thức hương vị món bánh mì chảo. Điểm đặc biệt nằm ở chiếc chảo Liên Xô từ thời bao cấp vẫn được bà phục vụ từng lớp thế hệ khách hàng đã hơn 40 năm nay.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống

Nằm trong con phố Triệu Việt Vương sầm uất, hàng bánh mì chảo của bà Đỗ Thị Xuân Hồng tuy có diện tích nhỏ hẹp nhưng lại trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều "tín đồ ẩm thực".

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 2.

Thực khách không phải chờ đợi quá lâu, chỉ mất tầm 5 phút là món bánh mì chảo đã được bà Hồng mang ra bàn. (Ảnh: Kiều Anh)

Dưới tiết trời lạnh giá của những ngày đầu năm mới, âm thanh từ chiếc chảo "đầy ụ" nhân như: trứng ốp la, thịt xiên, pate, xúc xích đỏ, chả, ruốc bông, xíu mại cùng hương thơm nức mũi tỏa ra khiến thực khách "đứng ngồi không yên". 

Khi chảo được mang đến, thực khách xé một miếng bánh mì giòn rụm rồi phết thêm lòng đỏ trứng đặc sánh, đặt các topping lên trên và thưởng thức giữa lúc chảo còn nóng hổi, bốc khói nghi ngút. 30 chiếc chảo do bà Hồng mua từ một người quen ở Liên Xô, đến nay cũng được hơn 40 năm. Mỗi ngày, bà Hồng đều đứng bếp phục vụ món bánh mì đặc biệt này đến thực khách.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 3.

Theo chia sẻ của bà Hồng, chiếc chảo Liên Xô có chất lượng tốt, dù đã hơn 40 năm nhưng vẫn dùng được và không bị dính khi cho pate hoặc trứng. (Ảnh: Kiều Anh)

Chia sẻ với Dân Việt, bà Đỗ Thị Xuân Hồng cho biết: "Ngày trước tôi đi làm cơ quan nhà nước nhưng lương không đủ nuôi con cái, nghĩ định bán hàng nhưng chưa biết bán gì. Sau này cô cùng xóm (số 116 phố Mai Hắc Đế) đi Liên Xô, cô ấy mang cái chảo này về, tôi mua của cô ấy. Hôm đó cũng là ngày cơ quan nhận được nhà nên người ta mời đi ăn bít tết, tôi đi ăn xong về chợt nảy ra ý định thay vì làm bít tết thịt bò sẽ làm thịt lợn. Sau đó tôi bán bánh mì nhưng kiểu bánh mì chảo."

Thời điểm ấy, bà Hồng bán một suất bánh mì chảo có giá 2.000 đồng, tuy nhiên vì là món ăn mới lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội nên rất ít người biết đến. Càng về sau, khi người nọ rỉ tai người kia, nườm nượp lượt khách kéo nhau đến quán để thưởng thức. "Trong chảo gồm có trứng, pate, thịt xá xíu, thịt xiên, lạp sườn với xúc xích với giá 2.000 đồng/suất. Sau đó lên giá 3.000 đồng, rồi lên dần theo thị trường.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 4.

Bà Hồng vừa chia sẻ vừa bắt đầu đun pate, đây cũng là công đoạn cần sự đầu tư và tập trung tỉ mỉ nhất. (Ảnh: Kiều Anh)

Ngày trước tôi bán ở phố Mai Hắc Đế, sau này chuyển về 170 Triệu Việt Vương, ngoài những nhân bánh tôi kể trên, tôi thêm viên bò nữa", bà Hồng kể.

Theo chia sẻ của bà Hồng, chiếc chảo Liên Xô có chất lượng tốt, dù đã hơn 40 năm nhưng vẫn không bị dính khi cho pate hoặc trứng. "Chiếc chảo này cực kì bền, lật trứng không bị vỡ, hơn 40 năm rồi nhưng chảo cứ lì ra", bà Hồng cho hay.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Bánh mì chảo đặc biệt, không có nước sốt sền sệt mà chấm bằng nước xì dầu

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 5.

Bà Đỗ Thị Xuân Hồng bộc bạch, bà vẫn sẽ còn phục vụ món bánh mì chảo khi còn sức khỏe, rồi truyền lại công thức cho con cháu. (Ảnh: Kiều Anh)

Thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước, có thời điểm bà Hồng bán được hơn 1000 suất/ngày, phục vụ không kịp nghỉ tay từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Hiện nay, lượng khách quen cũng đã giảm hơn so với thời điểm bà Hồng bán tại phố Mai Hắc Đế, ngày bán nhiều nhất là gần 300 suất. Thời gian khách ghé quán không cố định, cao điểm nhất là vào buổi trưa.

Nhắc về điểm đặc biệt của món bánh mì chảo này so với những quán khác, bà Hồng khẳng định: "Những chiếc chảo, chiếc đĩa này không đâu có. Đặc biệt trong các món topping ăn với bánh mì còn có viên thịt bò và nước sốt, đây là món tự tay tôi chế biến, ăn an toàn, không có chất bảo quản."

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 6.

Bà Hồng vừa chia sẻ vừa bắt đầu đun pate, đây cũng là công đoạn cần sự đầu tư và tập trung tỉ mỉ nhất. Khi có khách gọi món, bà mới bắt đầu chế biến, nhờ vậy mà món bánh mì chảo mang đến bàn cho thực khách luôn giữ được sự nóng hổi, thơm lừng "kích thích" vị giác.

"Tôi làm rất nhanh khách không phải đợi lâu, tôi đặt chảo lên bếp chờ nóng, sau đó đập trứng với pate cùng các topping khác vào đảo là xong. Có bếp điện nên mỗi chảo chỉ mất tầm 5 phút chế biến", bà Hồng cho hay.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 7.

Khi có khách gọi món, bà mới bắt đầu chế biến, nhờ vậy mà món bánh mì chảo khi mang đến bàn cho thực khách luôn giữ được sự nóng hổi. (Ảnh: Kiều Anh)

Là khách hàng trung thành của quán bánh mì chảo từ thời còn là học sinh, chị Lê Giang (26 tuổi, Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Tôi đến quán từ hồi cấp 2, đến bây giờ đã được 12 năm, mỗi tuần vẫn thường dành 1-2 buổi để đến đây ăn bánh mì chảo. Pate rất là thơm, ngậy, do chính tay của cô Hồng làm nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi cũng rất ấn tượng với chiếc chảo Liên Xô này. Chảo này từ thời bao cấp, mà đến bây giờ cô Hồng vẫn giữ, điều này khiến thực khách khi ăn cảm thấy khá thú vị, cảm giác rất là hoài niệm."

Không chỉ có những khách hàng thân quen, bánh mì chảo của bà Hồng cũng đón một lượng lớn khách hàng trẻ biết đến thông qua nền tảng TikTok. Lần đầu tiên ăn bánh mì chảo tại đây, bạn Dương Ngọc Hoàng (22 tuổi, Bắc Giang) cho biết rất ấn tượng với âm thanh xì xèo của chiếc chảo có từ thời của ông bà mình.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 8.

Bạn Ngọc Hoàng biết đến món bánh mì chảo Liên Xô qua nền tảng TikTok. (Ảnh: Kiều Anh)

"Chảo được vệ sinh sạch sẽ, khi thưởng thức tôi có một cảm giác rất hoài niệm, mặc dù tôi không sống trong thời bao cấp như ông bà và bố mẹ. Nói về món ăn, mọi thứ đều rất vừa vặn với khẩu vị của tôi. Giữa mùa đông lạnh giá mà được ăn một món nóng hổi, lòng đỏ trứng bùi bùi hòa quyện mùi thơm của pate và vị ngọt của thịt xiên thì thực sự rất trọn vẹn. Tôi nhất định sẽ ghé lại lần nữa", thực khách Dương Ngọc Hoàng cho hay.

Món ăn đặc sản ở Hà Nội: Phiên bản "nâng cấp" của bánh mì kẹp truyền thống - Ảnh 9.

Khác với những hàng quán khác, bánh mì chảo quán bà Hồng không có nước sốt mà thay vào đó là xì dầu. (Ảnh: Kiều Anh)

Không chỉ là một món ăn, bánh mì chảo Liên Xô còn là miền ký ức về một thời bao cấp của dân tộc. Bà Đỗ Thị Xuân Hồng bộc bạch, bà vẫn sẽ còn phục vụ món bánh mì chảo khi còn sức khỏe, rồi truyền lại công thức cho con cháu để đảm bảo độ ngon, sạch sẽ và đặc biệt so với các hàng bánh mì chảo ngoài kia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem