Chủ đề nóng

'Mong bà con hợp tác để giải quyết dứt điểm chuyện Thủ Thiêm'

Hồ Văn Thứ tư, ngày 14/11/2018 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ mong muốn bà con cùng hợp tác với TP để giải quyết dứt điểm vấn đề ở Thủ Thiêm, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.
Bình luận 0

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Trưởng Ban Tiếp công dân Nguyễn Hồng Điệp tại buổi tiếp xúc. Ảnh: H.V

Tại buổi tiếp xúc lần 3 với cư dân Thủ Thiêm, sáng 14.11, sau hơn 3 giờ nghe ý kiến của bà con Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có những trao đổi.

Theo ông Phong, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, tuy một số ý kiến có hơi gay gắt, nhưng TP hiểu và chia sẻ, cũng với mong muốn bà con cùng hợp tác với TP để giải quyết dứt điểm vấn đề ở Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con.

Ông Phong cho biết, có ý kiến cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ mang tính chất nội bộ, nhưng Thủ tướng Chính phủ giao TP triển khai thực hiện kết luận này nên TP phải thực hiện.

Cuộc gặp hôm nay xoay quanh hai vấn đề, một là lắng nghe bà con để hoàn chỉnh chính sách bồi thường, tái định cư. “Vừa qua, TP đã thành lập Tổ công tác Thủ Thiêm. Trên cơ sở đề xuất của tổ công tác và từ ý kiến của cô bác… chúng tôi rất cầu thị, lắng nghe. Chúng tôi chưa dừng lại ở đây mà còn tiếp tục tiếp xúc, lắng nghe thêm ý kiến bà con, để có những giải pháp phù hợp nhất”, ông Phong cho biết.

Thứ hai, về khu tái định cư 160ha, ông Phong cho biết, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ cùng TP rà soát lại việc này. Khi có kết quả chính thức, TP sẽ báo cáo với bà con. “Trong quá trình xem xét lại 160ha, có ý kiến cho rằng TP chần chứ vì dự án Thủ Thiêm kéo dài rồi. Tôi biết chứ, để kéo dài mãi làm ảnh hưởng đến bà con và sự phát triển của TP nữa”, ông Phong nói.

Còn việc 4,3ha ngoài ranh, theo ông Phong, để sửa sai, TP cũng gặp dân để nghe ý kiến bà con. Nhưng qua cuộc tiếp xúc vừa rồi và hôm nay, bà con cũng kiến nghị còn 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh, TP sẽ báo cáo lại ý kiến bà con chưa đồng thuận.

"Những ý kiến đề xuất rà lại cho 115 hộ dân đang khiếu kiện, những hồ sơ chưa nhận bồi thường. Đây là vấn đề chung, tôi sẽ nghiên cứu và để tổ công tác nghiên cứu báo cáo lại Thành ủy. Còn sai phạm của ai, người ấy chịu và sẽ xử lý đúng tội, đúng sai phạm", ông Phong khẳng định.

Tiếp dân Thủ Thiêm, Trưởng Ban Tiếp Công dân trung ương: “Cái nào tha thứ được xin bà con hãy tha thứ”. Ảnh: H.V

Trải lòng với bà con Thủ Thiêm,  Trưởng Ban tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, dự án kéo dài hàng chục năm, khó mà sửa lại như cũ. Nếu bà còn không hợp tác thì khó giải quyết được.

“Chúng tôi sai ở đâu thì xin chịu trách nhiệm theo pháp luật. Nhưng tôi xin nói thật lòng, những điểm nào bà con tha thứ được, xin hãy tha thứ để cùng hợp tác với chính quyền trong vấn đề giải quyết các vướng mắc của dự án Thủ Thiêm”, ông Điệp nói.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong (bên trái) trao đổi với bà con Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Cũng theo ông Điệp, buổi tiếp xúc hôm nay "xuất hiện thêm số bà con đến nơi tái định cư rồi, nhưng còn ấm ức,  không được như ý muốn, cưỡng chế ban đầu xác định chưa đủ thì đề nghị TP rà soát lại, lập lại hồ sơ cho dân". "Bà con vất vả nhiều rồi, nhiều hộ chưa di dời sống rất khổ sở, ngập lụt thì đồng chí Chủ tịch TP nên xem lại.

Tôi đề nghị, về phía TP phải cố gắng làm sao không thực hiện được 100% thì giải quyết cơ bản cho bà con trước Tết có nơi ở cho tốt, ổn định, đảm bảo cuộc sống. Tôi tuy không có trách nhiệm gì (trong dự án này), nhưng trong lòng vẫn thấy có gì đó có lỗi với bà con. Xin bà con nên hợp tác thì công việc mới giải quyết được”, ông Điệp yêu cầu.

Người dân Thủ Thiêm cho biết, không chỉ 4,3ha mà 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch. Ảnh: H.V

Theo ông Điệp: "Kiến nghị lớn nhất trong buổi tiếp xúc hôm nay là không chỉ có 4,3ha mà 5 khu phố thuộc 3 phường, theo bà con là nằm ngoài ranh quy hoạch, đề nghị được đền bù thỏa đáng. Những người trong ranh quy hoạch, đề nghị 160ha đất tái định cư ở đâu, trả lại cho dân. Bà con nói đúng theo luật, đến nơi mới phải tốt hơn, chứ bây giờ thì đúng là tệ thật".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem