Chủ đề nóng

Mong muốn đưa báo đến tận tay đồng bào

Hòa Bình Thứ bảy, ngày 04/10/2014 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3.10, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức giao ban báo chí quý III.2014 với các báo, tạp chí và đơn vị phát hành thực hiện Quyết định 2472 của Thủ tướng Chính phủ về cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.
Bình luận 0

Băn khoăn khi báo chưa đến tay đồng bào

Đây là lần đầu tiên UBDT tổ chức giao ban báo chí hàng quý, vì trước đó vẫn là 2 kỳ sơ kết 6 tháng và tổng kết hằng năm đối với các ấn phẩm báo chí thực hiện QĐ2472. Đó chính là điểm mới trong việc tăng cường tiếp xúc, trao đổi giữa các báo, UBDT, các ngành chức năng trong việc nâng cao chất lượng các báo, tạp chí cấp cho vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo đánh giá, các báo, tạp chí trong thời gian qua có nhiều đổi mới về hình thức, nội dung tuyên truyền. Nhiều báo đã cải tiến trang, xây dựng chuyên mục hay, trình bày đẹp, hấp dẫn người đọc, phù hợp với trình độ đồng bào các DTTS, … Việc phát hành, vận chuyển các ấn phẩm báo chí đến với các đối tượng thụ hưởng vẫn được coi trọng và khắc phục những khó khăn tồn tại để báo đến tay bạn đọc sớm nhất, đúng địa chỉ, đủ số lượng…

Tuy nhiên theo UBDT, trong đợt kiểm tra liên ngành thực hiện QĐ2472 tại 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái vừa qua cho thấy, việc quản lý, sử dụng các ấn phẩm báo chí được cấp phát tại cơ sở còn nhiều thiếu sót, hạn chế. Có nơi báo về đến địa phương nhưng vẫn nằm “nguyên đai nguyên kiện” ở các cấp chính quyền, lãnh đạo xã, thôn mà không đến được tay đồng bào; báo chí chuyển cho các chức danh chính quyền không tác động tốt bằng cấp trực tiếp đến các làng, bản… Thậm chí, nhiều nơi chính quyền, phòng, ban dân tộc các cấp còn không biết có sự hiện diện của các ấn phẩm này trên địa bàn. Một thực tế nữa là, qua kiểm tra trên 40 xã có các đối tượng uy tín, già làng, trưởng bàn nằm trong diện được cấp báo, thì có xã tới 40% người uy tín không biết đọc, dẫn tới việc đưa thông tin tới bà con DTTS bị hạn chế. Điều này khiến ông Cao Duy Sơn – Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa các dân tộc Việt Nam rất bức xúc. Theo ông Sơn, cần phải có sự kiểm tra giám sát thường xuyên, chặt chẽ, công bố những đơn vị, địa phương có tình trạng trên, để báo chí có thể vào cuộc làm rõ…

Chuẩn bị cho giai đoạn tuyên truyền mới

Trong khi đó, Ông Chu Tuấn Thanh – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền UBDT cũng khẳng định rằng: “Những hiện tượng nêu trên là có và chắc chắn không chỉ diễn ra ở một vài địa phương, đơn vị. Đây sẽ là việc mà chúng ta cần phải giám sát, làm chặt chẽ trong thời gian tới, để các ấn phẩm đến tận tay đồng bào và phát huy tác dụng...”.

Cùng với việc khắc phục những tồn tại trên, trong quý IV này, các ấn phẩm báo chí 2472 bên cạnh tiếp tục tuyên tuyền về Đại hội Đảng các cấp, vận động đồng bào nêu cảnh giác, tham gia đấu tranh bảo vệ biên giới, biển đảo, cần tuyên truyền tốt về Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, tỉnh lần II đang diễn ra ở các địa phương; tuyên truyền hiệu quả lễ tuyên dương học sinh DTTS đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, quốc gia, quốc tế, đại học cao đẳng… Cũng trong quý IV này, phía UBDT sẽ tổ chức lớp tập huấn cho các phóng viên, biên tập viên các báo, tạp chí thực hiện QĐ2472. UBDT cũng đề nghị các ấn phẩm này triển khai kế hoạch năm 2015 và sớm xây dựng Đề án về chính sách hỗ trợ thông tin báo chí tuyên truyền giai đoạn 2016 – 2020, phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch cấp phát ấn phẩm báo chí trong giai đoạn tiếp theo…

   Có nơi báo về đến địa phương nhưng vẫn nằm “nguyên đai nguyên kiện” ở các cấp chính quyền, lãnh đạo xã, thôn mà không đến được tay đồng bào; báo chí chuyển cho các chức danh chính quyền không tác động tốt bằng cấp trực tiếp đến các làng, bản… Nhiều nơi phòng, ban dân tộc các cấp còn không biết có sự hiện diện của các ấn phẩm này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem