NTNN - PGS.TS Trịnh Lê Hùng - Giảng viên khoa Hoá học Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội trao đổi với NTNN về chất Polystyren (PS) có trong hộp xốp Trung Quốc.
Thưa ông, Polystyrenảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người?
- Polystyren là một loại nhựa nhiệt dẻo, ở nhiệt độ bình thường thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) có trong Polystyren sẽ tăng lên và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Ngay cả khi ở nhiệt độ thường, nếu gặp dầu mỡ, muối, axít, chất độc này sẽ gây ra phản ứng hoá học tạo thành những độc tố gây ảnh hưởngsức khoẻ.
Nếu cơ thể bị nhiễm monostyren thì sẽ có những biểu hiện gì?
- Tuỳ theo liều lượng tiếp xúc, thời gian tiếp xúc với, cách tiếp xúc này chất độc này mà có mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ khác nhau. Nhẹ thì buồn nôn, khó tiêu hoá, ảnh hưởng đến hoạt động của gan và nhiều bệnh khác, nặng có thể làm thay đổi thông tin của gen gây ra ung thư và biến đổi giới ở trẻ em.
Người dân vẫn đang “vô tư” dùng hộp xốp đựng thức ăn. Ông có khuyến cáo gì với người tiêu dùng?
- Đến bây giờ tôi vẫn không biết được những ai được phép sản xuất các loại bao bì nói trên, và đơn vị nào chịu trách nhiệm về chất lượng của các loại sản phẩm này.
Trong khi chúng ta chưa có quy định chặt chẽ quản lý chất lượng của các loại hộp xốp này thì người tiêu dùng hãy thận trọng trong việc lựa chọn các loại hộp đựng thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng khi có nhu cầu. Thay vì đựng vào hộp xốp, có thể đựng vào cặp lồng...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.