Chủ đề nóng

Moscow mời Tổng thống Obama thăm Nga giữa căng thẳng

Phương Đăng Thứ ba, ngày 23/12/2014 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã mời Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đức Quốc xã của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ 2, một cố vấn Điện Kremlin cho hay.
Bình luận 0

  Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải).

Khi được hỏi về việc liệu ông chủ Nhà Trắng có nằm trong danh sách khách mời tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít sẽ diễn ra vào ngày 9.5 hay không, ông Yuri Ushakov, một trong những phụ tá hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Tất nhiên rồi. Lời mời được gửi đi dựa trên danh sách lễ kỷ niệm chiến thắng lần trước.

Theo ông Ushakov, tất cả các nước tham gia liên minh chống Hitler đều được mời. Đặc biệt là, "các đồng minh thân cận nhất" của Nga, trong đó có các đối tác thuộc nhóm BRICS (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), có số lượng người được mời đông nhất.

Ngoài ra, ông Ushakov cũng xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng được mời tới dự lễ kỷ niệm. Tờ Ariang News của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh ngày 22.12 cho biết, nhà lãnh đạo Kim có khả năng chấp nhận lời mời của Nga.


Ông Yuri Ushakov, một trong những phụ tá hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nga sẽ kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô  trước Đức Quốc xã bằng một cuộc diễu hành quân sự  thường niên trên Quảng trường Đỏ nhằm phô trương sức mạnh quân sự của nước này.

Thư mời Tổng thống Obama đến Moscow được đưa ra giữa lúc quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Nếu Tổng thống Mỹ chấp nhận lời mời của Nga, đây có thể là dịp hiếm có để ông Obama, ông Putin và ông Kim Jong-un tổ chức các cuộc gặp riêng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem