Chủ đề nóng

Một doanh nghiệp đòi Hà Nội bồi thường gần 80 triệu USD

Thứ năm, ngày 01/04/2010 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Theo tính toán của phía Công ty SIH, tổng giá trị thiệt hại do không được tiếp tục xây khách sạn gần 80 triệu USD và đòi UBND TP Hà Nội phải bồi thường.
Bình luận 0

Dự án khách sạn SAS bị đình chỉ tại Công viên Thống Nhất.

Hôm qua (31-3), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, đã nhận được văn bản của Giám đốc Công ty SIH Investment Limited Stephen O'Grady (SIH), về việc yêu cầu UBND TP. Hà Nội bồi thường thiệt hại do không thể triển khai dự án xây dựng khách sạn SAS Hanoi Royal tại Công viên Thống Nhất, do bị dư luận phản đối.

Theo tính toán của phía Công ty SIH, tổng giá trị thiệt hại do không được tiếp tục xây khách sạn gần 80 triệu USD và đòi phía UBND TP. Hà Nội phải bồi thường. SIH khẳng định, hiện Công ty Kiểm toán Grant Thornton đang xem xét lại các số liệu trên trước khi có xác nhận chính thức.

Tuy nhiên, ông Thảo cho rằng, mức đòi đền bù khổng lồ đó mới chỉ là đề nghị của phía SIH. Thành phố chưa chấp thuận và sẽ mời Kiểm toán Nhà nước vào cuộc. 

Trước đó, cuối tháng 8-2009, sau khi SIH không thể triển khai xây dựng khách sạn tại Công viên Thống Nhất, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội đã giới thiệu cho liên doanh này địa điểm là khu đất Nhà máy Rượu Hà Nội tại số 94 Lò Đúc với tổng diện tích 7.657m2.

Tuy nhiên, theo SIH diện tích khu đất này nhỏ hơn khu đất tại dự án 295 Lê Duẩn (10.133m2). Ngoài ra, Công ty SIH còn cho rằng nếu nhận lô đất tại Lò Đúc, họ sẽ phải hỗ trợ 96 tỷ đồng cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Vì vậy, sau khi nghiên cứu tính khả thi của dự án này và so sánh với chi phí thiệt hại của mình, SIH đề xuất với UBND TP. Hà Nội được phát triển thêm một lô đất nữa nằm trên đường Phạm Hùng, diện tích khoảng 24.000m2. SIH muốn phát triển trên khu đất này một tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn quốc tế hiện đại.

Dự án khách sạn 4 sao Novotel Hanoi on the Park (trước đây có tên SAS Hanoi Royal) ở 295 phố Lê Duẩn, Hà Nội do Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và SIH Singapore thực hiện, từng gây xôn xao dư luận bởi xây dựng trên một phần đất thuộc Công viên Thống Nhất.

Khi dự án đang thi công phần móng, cọc, nhiều kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch cho rằng, việc xây khách sạn sẽ gây ảnh hưởng tới lá phổi xanh của thành phố. Thủ tướng đã chỉ đạo dừng việc xây khách sạn SAS, đồng thời yêu cầu TP. Hà Nội tìm địa điểm xây dựng khác và bồi thường cho chủ đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem