Chủ đề nóng

Một ngôi đền ở Hà Nội phải đóng cửa vì sạt lở bờ sông

Trọng Hiếu Thứ tư, ngày 27/05/2020 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 200 m bờ sông thuộc khu vực di tích đền Ba Voi (huyện Đông Anh, Hà Nội) bị sụt lún khiến ngôi đền bị quây rào, cho đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người dân.
Bình luận 0
Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 1.

Đền Ba Voi nằm trên địa bàn xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, Hà Nội), gần cầu Phù Lỗ trên Quốc lộ 3, là lộ trình quan trọng giữa Hà Nội và các địa phương tiếp giáp phía đông Thủ đô.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 2.

Đền được UBND TP Hà Nội công nhận là di tích lịch sử nghệ thuật cấp tỉnh, TP năm 2015.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 3.

Ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ thứ XI để thờ Đức Thánh Tam Giang đã có công giúp vua Triệu Việt Vương đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, dựng nên nước Vạn Xuân năm 502.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 4.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của thiên tai, tình trạng sạt lở ven bờ hữu sông Cà Lồ đoạn qua đền Ba Voi diễn biến phức tạp. Hiện bờ sông khu vực đền Ba Voi xuất hiện lún sụt và mạch sủi nước ngầm chảy từ đất liền ra sông.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 5.

Đây là khu vực chưa có đê, bờ sông chưa được gia cố. Trên bãi sông, ngoài đền Ba Voi còn có một số hộ dân sinh sống nhiều năm.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 6.

Trước nguy cơ lún sụt, sạt lở ảnh hưởng đến an toàn di tích đền Ba Voi, những năm qua, người dân địa phương đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng cùng nhiều ngày công để xây dựng bờ bao, kè xung quanh. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, đặc biệt là trong bối cảnh thiên tai đang diễn biến rất phức tạp hiện nay.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 7.

Theo ông Nguyễn Văn Luân, Trưởng ban quản lý di tích đền Ba Voi, di tích được xây dựng từ thế kỷ XI, trải qua nhiều lần tu sửa, đến năm 2015, được gia cố lại móng bê tông cốt thép.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 8.

Mỗi tháng di tích đón khoảng hơn 500 người dân và du khách đến tham quan, sinh hoạt tín ngưỡng. Giữa tháng 5, sau khi phát hiện sạt lở, ban quản lý đã đóng cửa đền.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 9.

Đồng thời, vào mùa mưa lũ, những người trông coi ngôi đền không được phép ở lại qua đêm tại những công trình bị lún nứt này để bảo đảm an toàn.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 10.

Bị đóng cửa, ngôi đền Ba Voi im ắng, vắng bóng du khách.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 11.

Các gian lễ cửa đóng then cài suốt cả ngày.

Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông - Ảnh 12.

Trước đó ngày 15/5, UBND TP Hà Nội quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ hữu sông Cà Lồ. Theo đó, TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, khẩn trương thực hiện dự án xử lý cấp bách theo quy định nhằm sớm khắc phục hiện trạng, hoàn thành trong tháng 9/2020.

Video: Đền Ba Voi ở Hà Nội bị đóng cửa vì sạt lở bờ sông.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem