Một ông giám đốc Quảng Ninh tự tin xuất khẩu loài hải sản "đại bổ” nhờ công nghệ này

Thanh Tuyền Thứ năm, ngày 19/12/2024 18:51 PM (GMT+7)
Bằng tư duy nhạy bén, anh Nguyễn Văn Cường (xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã đầu tư công nghệ hiện đại để chế biến và bảo quản hàu Đại Dương. Qua đó, không chỉ nâng cao giá trị hàu Đại Dương, mà còn đảm bảo sản phẩm luôn tươi ngon, kể cả khi xuất khẩu sang nước ngoài.
Bình luận 0

Chú trọng chế biến hàu Đại Dương - hàu Cửa Sông

Quảng Yên lại là địa phương có nhiều cửa sông, bãi triều và vùng biển nằm trong vịnh kín nên rất thuận lợi phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhờ vậy, vùng cửa biển này cũng nổi tiếng với nhiều loại hải sản như cua biển, ngán biển, hà sú và đặc biệt là hàu Cửa Sông hay còn gọi là hàu Đại Dương. Những năm qua, nuôi hàu Đại Dương đã trở thành mô hình kinh tế giúp nhiều người dân nơi đây ngày càng khấm khá.

Từ khởi nghiệp đến nâng tầm loại sản vật được như thứ “đại bổ” ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Khu vực nuôi hàu Đại Dương tại xã Liên Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thanh Tuyền

Khai thác thế mạnh của địa phương, năm 2021, anh Nguyễn Văn Cường đã thành lập Công ty Cổ phần Thủy hải sản Tất Thành và đầu tư nuôi hàu Đại Dương.

Chia sẻ về việc chọn hướng đi hoàn toàn mới, anh Cường cho biết, anh đã trải qua nhiều công việc, từ làm hướng dẫn viên du lịch, chuyển sang làm trong ngành xuất nhập khẩu, sau đó lại làm kế toán cho một doanh nghiệp… Cuối cùng anh Cường rẽ ngang, chuyển sang gắn bó với nghề nuôi trồng thủy hải sản.

Từ khởi nghiệp đến nâng tầm loại sản vật được như thứ “đại bổ” ở Quảng Ninh - Ảnh 4.

Công nhân sơ chế hàu Đại Dương trước khi cho vào bể Ozone khử khuẩn. Ảnh: Thanh Tuyền

Theo anh Cường, hàu Cửa Sông hay còn gọi hàu Đại Dương là một trong những sản phẩm chiến lược trong nuôi trồng thủy hải sản của Quảng Yên. Nơi đây là vùng giao thoa giữa nhiều dòng chảy, có độ mặn 10 – 18‰ rất phù hợp với sự phát triển của hàu Đại Dương. Những nơi khác trong tỉnh hầu như không nuôi được loại hàu này.

Khác với đặc sản hàu sữa Thái Bình Dương ở Vân Đồn, hàu Đại Dương ở Quảng Yên có kích thước lớn hơn, thậm chí có những con hàu to bằng bàn tay người lớn. Những con hàu Đại Dương được nuôi từ 15-18 tháng có thể đạt trọng lượng lên tới 1kg/con.

Từ vài bè nuôi hàu Đại Dương thử nghiệm ban đầu, anh đã mở rộng quy mô nuôi hàu tại bãi triều phía Đông Nam đầm Quả Xoài thuộc địa bàn xã Liên Hòa. Không chỉ vậy, anh Cường còn cung cấp giống và thu mua lại hàu Đại Dương thương phẩm của bà con địa phương.

Sau một thời gian nuôi hàu Đại Dương và xuất khẩu thô, anh nhận ra việc tiêu thụ hàu nguyên con giá trị không cao, thường xảy ra tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa". Trong quá trình vận chuyển kéo dài, nhất là khi xuất khẩu khiến chất lượng cũng như độ tươi ngon của hàu không được như ban đầu.

Đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hàng nghìn tấn hàu gặp khó khăn trong việc tiêu thụ cũng như xuất khẩu. Điều này càng khiến anh Cường trăn trở về việc cần phải chú trọng hơn trong khâu chế biến nhằm nâng cao giá trị con hàu và kéo dài thời gian bảo quản gấp nhiều lần.

Bảo quản hàu Đại Dương bằng công nghệ MAP

Vậy là anh gom góp, vay mượn thêm vốn để mở rộng xưởng, đầu tư hệ thống các thiết bị tiên tiến như máy đục, xâu vỏ hàu tự động. Đặc biệt, anh Cường cũng lựa chọn áp dụng công nghệ MAP – một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay để đóng gói hàu Đại Dương.

Từ khởi nghiệp đến nâng tầm loại sản vật được như thứ “đại bổ” ở Quảng Ninh - Ảnh 6.

Những con hàu Đại Dương có kích thước lớn, chứa nhiều chất dinh dưỡng... Ảnh: Thanh Tuyền

Theo đó, hàu Đại Dương được thu hoạch và rửa sạch bằng nước biển ngay tại bè và vận chuyển vào xưởng chế biến. Tại đây, hàu được đưa vào phòng sơ chế rửa lại vỏ một lần nữa để tiến hành tách lấy ruột, làm sạch sạn cát bên trong (nếu có), sau đó sục qua bể Ozone để diệt vi khuẩn E.Coli, tách kim loại nặng,…

Sau khi vớt khỏi bể, hàu được đưa vào phòng lạnh để cho ráo rồi tiến hành đóng hộp bằng máy đóng gói khay thổi khí bán tự động sử dụng công nghệ khí cải tiến MAP. Công nghệ này sẽ giúp thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng hỗn hợp khí N2, CO2, O2 tùy chỉnh cho từng loại thực phẩm để duy trì độ tươi ngon và kéo dài thời gian bảo quản. Nhờ vậy, sản phẩm ruột hàu có thể bảo quản trong 7 ngày ở nhiệt độ từ 0-4oC mà vẫn giữ chất lượng tươi ngon như ban đầu. Sau đó, sản phẩm chuyển sang cấp đông ở nhiệt độ -18oC và có thể bảo quản trong 6 tháng.

Từ khởi nghiệp đến nâng tầm loại sản vật được như thứ “đại bổ” ở Quảng Ninh - Ảnh 7.

Ruột hàu Đại Dương được sơ chế sạch và khử khuẩn, sau đó đóng gói bằng công nghệ MAP giúp duy trì sự tươi ngon của sản phẩm. Ảnh: Thanh Tuyền

Anh Cường cho hay, đến nay, sản phẩm hàu Đại Dương của công ty không chỉ có đầu ra ở thị trường trong nước mà còn vươn xa ra các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia với sản lượng từ 50-100 tấn hàu vỏ và 10 tấn hàu ruột mỗi tháng. Bên cạnh đó, công ty đang tạo việc làm ổn định cho khoảng 30-40 lao động thường xuyên và thời vụ. Ngoài ra, công ty cũng liên kết theo chuỗi: Cung ứng con giống – nuôi trồng- sản xuất – tiêu thụ sản phẩm cho bà con địa phương.

"Trước giờ tôi rất mong muốn có thể tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân, giúp phát triển kinh tế địa phương. Đây có thể coi là điều tâm đắc nhất của tôi" - anh Cường chia sẻ.

Trong tương lai, anh Cường dự định sẽ mở rộng quy mô, ứng dụng thêm các công nghệ mới, tiên tiến trong nuôi trồng, chế biến, đóng gói… từ đó đưa sản phẩm hàu Đại Dương của Quảng Yên đến ngày càng nhiều thị trường lớn hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem