Chủ đề nóng

Một số xe tăng mới nhất và mạnh nhất của Trung Quốc đang trực chiến ở biên giới Ấn Độ

Minh Nhật Thứ năm, ngày 18/06/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Ấn Độ đang nỗ lực đàm phán, tìm cách giảm căng thẳng biên giới bằng lời, thì hành động của họ thực sự nói lên nhiều điều.
Bình luận 0

Một số xe tăng mới nhất và mạnh nhất của Trung Quốc đang trực chiến ở biên giới Ấn Độ
Xe tăng Type 15 của Trung Quốc

Theo Nationalinterest, tình hình tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) - biên giới trên thực tế giữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo dãy núi Himalaya đang trở nên căng thẳng hơn. Đường ranh giới dài 3.500 km được hình thành sau Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 và dường như khó có thể ổn định, yên bình trong ngày một ngày hai sau vụ ẩu đả chết chóc giữa lính biên phòng 2 bên khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 43 binh sĩ Trung Quốc thương vong.

 Trong khi các nhà lãnh đạo của cả hai bên đang đàm phán tìm cách làm giảm căng thẳng bằng lời, thì hành động của họ thực sự nói lên nhiều điều.

Trong tháng vừa qua, Ấn Độ đã đưa các máy bay chiến đấu tới Ladakh gần LAC và tuần này Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đáp trả bằng cách thực hiện các cuộc tập trận tầm cao ở vùng núi xa gần Tây Tạng.

Một tiểu đoàn bộ binh tại Quân khu Tây Tạng của PLA gần đây đã tổ chức các cuộc tập trận phối hợp xe tăng-bộ binh tại một địa điểm không được tiết lộ ở độ cao hơn 4.700 mét, nhằm kiểm tra khả năng hợp tác và phản ứng nhanh của quân đội, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết.

Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của xe tăng Type 15 mới của Bắc Kinh, lần đầu tiên ra mắt công chúng tại cuộc duyệt binh mừng Quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. Loại xe tăng hạng nhẹ, có tính cơ động cao trên cao nguyên này, lần đầu tiên được triển khai gần LAC vào tháng 1.

Type 15 có giáp mỏng hơn, sử dụng pháo nòng dưới 105 mm đều nhằm giúp nó phù hợp hơn cho các hoạt động ở miền núi gần LAC. Xe tăng hạng nhẹ Type 15, do Công ty quốc phòng NORINCO Trung Quốc phát triển, sở hữu trọng lượng chỉ khoảng 32 tấn, nhẹ hơn đáng kể so với hai dòng tăng chiến đấu chủ lực của Trung Quốc là Type-99 và Type-96.

Theo các nhà quân sự Trung Quốc, ưu điểm nhất đối với Type-15 là hỏa lực có thể xuyên thủng áo giáp hiện đại của xe tăng địch cũng như tên lửa dẫn đường. Hiện tại, đối thủ của Trung Quốc tại khu vực Thanh-Tạng là Ấn Độ, được trang bị xe tăng tiên tiến nhất là T-90S, nhập khẩu từ Nga, có khả năng cơ động và bảo vệ tốt.

Trong một cuộc tập trận khác, xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99 của Trung Quốc cùng với một lữ đoàn thuộc Quân đoàn 76 của PLA đã tham gia một cuộc tập trận riêng ở cao nguyên Tây Tạng hồi đầu tháng này.

Mặc dù nặng hơn nhiều so với Type 15, nhưng Type 99 có hỏa lực mạnh hơn và lớp giáp bảo vệ chắc chắn hơn nhưng vẫn có khả năng cơ động ở các điều kiện tầm cao. 

Theo Nationalinterest, dù thực hiện những nỗ lực làm giảm leo thang tình hình, bao gồm các cuộc họp đa cấp trên mặt đất, song có vẻ như cả hai bên vẫn tiếp tục chuẩn bị cho chiến tranh. 

 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem