Chủ đề nóng

Mourinho – Vị HLV của những sự tốn kém

Chủ nhật, ngày 19/01/2014 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đặt chân tới bất cứ đội bóng nào, việc đầu tiên mà Jose Mourinho làm là yêu cầu Ban lãnh đạo chi tiền để mang về những nhân tố mới. Ông được coi là một trong những nhà cầm quân tiêu tốn nhiều tiền chuyển nhượng nhất.
Bình luận 0

Jose Mourinho từng nói rằng mình là “Người đặc biệt”, rồi “Người hạnh phúc”, nhưng có lẽ với những ông chủ đội bóng, họ thích gọi vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha này là “Ngài tốn kém” hơn. Quả vậy, những đội bóng mà Mourinho từng đặt chân qua, thành công có nhiều, nhưng tiền bạc tiêu tốn thì cũng không ít, tất cả dùng cho mục đích chuyển nhượng.


Mourinho là vị HLV của những thương vụ mua sắm.

Hễ cứ đặt chân tới một đội bóng mới, việc đầu tiên mà Jose Mourinho làm là yêu cầu Ban lãnh đạo chi tiền để mang về những cái tên mà ông mong muốn, bất chấp trong đội hình ấy có thể đã thừa thãi ngôi sao. Chẳng sao cả, quan trọng là có những nhân tố mới để tạo ra những nét mới, nét riêng của mình. Đó là cách mà Mourinho gặt hái thành công trong sự nghiệp.

Hồi hè 2002, khi quyết định rời Uniao de Leiria để tới dẫn dắt Porto, Mourinho đã ép Ban lãnh đạo phải chi 10 triệu bảng để ông tăng cường thêm lực lượng. Tất nhiên, những sự tăng cường ấy là hữu ích, vì 2 năm sau, dưới sự dẫn dắt của Mourinho, những sự tăng cường ấy đã góp công lớn giúp đội bóng Bồ Đào Nha đăng quang tại Champions League.

Bỏ lại vinh quang cùng Porto, Mourinho dứt áo để tới Chelsea tìm kiếm thử thách và ngay trong mùa hè năm ấy (2004), đội bóng thành London đã làm khuynh đảo thị trường chuyển nhượng, với việc chi ra 140 triệu bảng để mang về 10 cầu thủ. Tới mùa hè 2005, ông chi tiếp 80 triệu bảng nữa cho chuyển nhượng. Theo tiết lộ, trong 3 năm dẫn dắt Chelsea, Mourinho đã tiêu tốn mất của ông chủ Abramovich 300 triệu bảng cho mục đích chuyển nhượng.

Tháng 6.2008, Mourinho đồng ý trở thành HLV của Inter Milan và ngay trong mùa hè năm ấy, cựu Chủ tịch Moratti cũng đã phải chi 50 triệu bảng để chiến lược gia người Bồ Đào Nha mua sắm cầu thủ. Ở mùa hè 2009, Mourinho dùng thêm 83 triệu bảng nữa để nâng cấp đội hình và vào cuối mùa giải, Inter Milan giành cú đúp, gồm vô địch Serie A và Champions League. Tổng cộng, Mourinho đã ngốn mất của Inter Milan 150 triệu bảng.

2010, Mourinho tới Real Madrid thử sức và lại một mùa hè mua sắm rầm rộ nữa diễn ra, bất chấp 1 năm trước đó, Chủ tịch Perez đã chi ra 225 triệu bảng để mang về những cầu thủ tốt nhất thế giới. 82 triệu bảng đã được chi ra và Bernabeu trở thành nơi thừa mứa siêu sao. Tới hè 2011, thêm 43 triệu bảng nữa được dùng tới. Và tới mùa hè cuối cùng, ông dùng thêm 29 triệu bảng nữa. Tính chi tiết, trong 3 mùa hè tại Bernabeu, Mourinho tiêu tốn mất 154 triệu bảng.

Trở lại dẫn dắt Chelsea hồi mùa hè năm ngoái, Mourinho lại lập tức yêu cầu Chủ tịch Abramovich chi ra 66 triệu bảng để mang về một loạt nhân tố mới. Cách đây 2 ngày, ông thực hiện thành công thương vụ mua lại Nemanja Matic từ Benfica với giá 22 triệu bảng. Nghĩa là, nhiệm kỳ 2 của Mourinho tại Chelsea đã tiêu tốn mất 88 triệu bảng. Tất nhiên, mọi thứ sẽ chưa dừng lại, vì “Ngài tiêu tốn” vẫn chưa cảm thấy hài lòng với đội hình hiện tại.

Tùng Lâm (Tùng Lâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem