Mua đất ở của người được miễn thuế: Có phải nộp thuế TNCN?

Thứ sáu, ngày 09/03/2012 19:12 PM (GMT+7)
(Dân Việt) - Hỏi: Tôi có mua một mảnh đất ở của người bạn và đã làm thủ tục chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Hợp đồng có ghi nghĩa vụ thanh toán thuế, lệ phí do bên mua chịu...
Bình luận 0

... Do đó, mặc dù bên bán đất cho tôi thuộc trường hợp chỉ có một mảnh đất ở duy nhất ở Việt Nam và được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhưng cán bộ thuế nói rằng theo hợp đồng thì tôi phải nộp thuế vì tôi không thuộc đối tượng được miễn bởi tôi đã có nhà, đất khác nữa. Xin hỏi cán bộ thuế hướng dẫn đúng không, tôi có phải nộp thuế TNCN không?

Đáp: Theo quy định tại khoản 1, Điều 1 Thông tư 161/2009/TT-BTC ngày 12.8.2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN thì đối tượng nộp thuế TNCN trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản là cá nhân chuyển nhượng. Trường hợp trong hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận người nhận chuyển nhượng thực hiện các nghĩa vụ thuế thay thì người nhận chuyển nhượng thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho đối tượng nộp thuế.

Cũng theo khoản 3, Điều 2 Thông tư 161/2009/TT-BTC nói trên thì đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam, được miễn thuế TNCN theo quy định tại điểm 2, Mục III, Phần A Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30.9.2008 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNCN và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN.

Như vậy, mặc dù có thỏa thuận việc bạn nộp thuế, lệ phí nhưng vì bạn không phải là đối tượng chịu thuế TNCN, đồng thời người chuyển nhượng đất cho bạn cũng được miễn thuế TNCN nên cả bạn và người chuyển nhượng đất cho bạn đều không phải nộp thuế TNCN.

(Công ty Luật hợp danh FDVN - 193 Nguyễn Tri Phương, TP.Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem