Mùa hái trái rừng vàng vàng lúc lỉu của người Mông xứ Nghệ

Thứ tư, ngày 25/07/2018 19:05 PM (GMT+7)
Lê rừng hay còn gọi là mắc cọp là loại quả được trồng chủ yếu ở nơi có khí hậu lạnh, khu vực sinh sống của đồng bào Mông, vùng cao Nghệ An.
Bình luận 0

img

Theo các già làng người Mông, những cây lê rừng từ xa xưa đã được cha ông họ mang theo từ khi di cư sang vùng đất này, một số khác đưa giống từ Lào về. Ảnh: Hữu Vi

img

Thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây nên năm nào cây lê cũng trĩu quả và rất thơm ngon. Lê rừng được xếp vào một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất xơ hơn hầu hết các trái cây khác, rất có lợi cho tiêu hóa. Lê rừng được bán ở các chợ với giá từ 15.000-20.000 đồng/kg. Ảnh: Đào Thọ

img

Những cành lê rừng sum suê phủ lên mái nhà lợp bằng gỗ sa mu của người Mông ở bản Huồi Giảng 3. Ảnh: Đào Thọ

img

Trên những gốc lê rừng cổ thụ là những giò phong lan rừng. Ảnh: Hữu Vi

img

Thiếu nữ người Mông hái lê rừng. Ảnh: Đào Thọ

img

Trên các bản làng người Mông ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) thời điểm này đang là mùa chín rộ của quả mắc cọp (hay còn gọi là lê rừng). Ảnh: Hữu Vi

Đào Thọ - Hữu Vi (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem