Mùa lạc

  • "Chị ơi, em có ít lạc củ tươi cuối vụ nhà trồng cho các cháu,...", đó là tấm lòng thơm thảo của phụ huynh dành tặng cho cô giáo. Trong tôi trào dâng niềm xúc động cùng sự trân trọng tình cảm phụ huynh học sinh dành cho mình.
  • Ngày trước ở quê tôi thời gian chẳng tính theo theo bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông mà được đo bằng những mùa thu hoạch nối tiếp trên cánh đồng làng tươi tốt bên dòng sông Chu. Các mùa cứ đan xen, bắt đầu từ mùa lúa, mùa lạc rồi đến mùa ngô cuối cùng là mùa thu hoạch mía.
  • Có ưu thế về thổ nhưỡng, khí hậu nên cây lạc trồng ở xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) luôn khác biệt so với những vùng khác. Hạt lạc ở đây đanh, chắc, bùi ngọt, đậm vị, nhiều tinh dầu, được nhiều người ưu ái gọi với cái tên “đậu phộng organic” và được xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh Lào Cai.
  • Những ngày này, nông dân ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) lâm cảnh điêu đứng khi lạc được nhổ lên củ to, củ nhỏ thất thường, nhiều khóm lạc đã mọc mầm. Dù chưa đến chính vụ, nhưng người dân nơi đây đành phải nhổ lạc sớm vì năm nay thời tiết nắng, mưa quá thất thường.
  • Mặc dù ngày lễ, nhưng nông dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) vẫn ra đồng thu hoạch lạc tươi phục vụ cho các thương lái cung ứng cho các điểm du lịch.
  • Tuy được mùa nhưng năm nay việc tiêu thụ lạc của người dân Diễn Châu gặp nhiều khó khăn, giá bán thấp và tiêu thụ chậm hơn mọi năm. Thời điểm này năm ngoái, các xe container vào ra bốc hàng liên tục thì nay phải vài ba ngày mới có một chuyến.
  • Cây lạc (còn gọi là đậu phụng) đang cho thu nhập cao gấp 4 lần so với lúa, mì. Mùa lạc ở Phù Cát năm nay dự kiến đem lại nguồn thu 310 tỉ đồng cho nông dân.