Chủ đề nóng

Mưa lũ kỷ lục ở miền Trung, 42 người thương vong

Triệu Quang Chủ nhật, ngày 16/10/2016 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lũ ở khu vực miền Trung đã khiến 15 người chết, 9 người mất tích và 18 người khác bị thương; gần 100.000 ngôi nhà bị hư hỏng; cây xanh, hoa màu... chìm trong biển nước.
Bình luận 0

Người dân vận chuyển đồ đạc ra khỏi vùng bị nước lũ cô lập.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 500mm.

Riêng với tỉnh Quảng Bình, mưa lớn trong 24 giờ đo được ở mức kỷ lục với lượng mưa trên 800mm như Mai Hóa 886mm, Ba Đồn 832mm, Lệ Thủy 831mm….

Lũ trên thượng lưu các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lên rất nhanh, cường suất lũ từ 0,3 – 0,5m/h và hầu hết đã đạt đỉnh từ sáng 15/10. Tình trạng ngập lụt diễn ra nặng nề.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực - Ban chỉ đạo trung ương về PCTT&TKCN, thiệt hại do mưa lũ tính đến sáng nay (16/10) đã có 15 người chết (Nghệ An 02 người, Hà Tĩnh 02 người, Quảng Bình 09 người, Huế 02 người); 9 người mất tích (Hà Tĩnh 01 người, Quảng Bình 8 người) và 18 người bị thương (Quảng Bình 13 người, Quảng Trị 03 người, Huế 02 người).

Ngoài ra, mưa lũ còn làm hư hỏng gần 100.000 ngôi nhà; 10.600ha lúa, hoa màu bị ngập trong nước; nhiều điểm giao thông, đường xá bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông...

Để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT&TKCN yêu cầu các địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ nhất là đối với các khu vực đã xảy ra mưa rất to thời gian qua thông báo kịp thời đến người dân.

Tập trung cứu chữa người bị thương; huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, bố trí chỗ ở tạm cho những hộ gia đình có nhà bị sập, đổ, ngập. Giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi.

Huy động lực lượng, phương tiện san gạt đất, sửa chữa đường sớm khôi phục giao thông; bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

Di dời dân đang sinh sống tại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức kiển tra các hồ chứa nước nhất là các hồ chứa đã đầy để đảm bảo an toàn công trình và dân cư, cơ sở hạ tầng khu vực hạ du.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem