Chủ đề nóng

Mưa lũ lịch sử khiến cơ sở hạt nhân chính ở Triều Tiên bị hư hại?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 14/08/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy trận mưa lũ gần đây có thể đã làm hư hại cơ sở hạt nhân chính ở Triều Tiên.
Bình luận 0

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trước khi nước lũ dâng cao.

Trạm bơm nước làm mát cho lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên dường như đã bị hư hại vì mưa lũ, các nhà phân tích của trang 38 North nhận định, theo Reuters.

38 North là trang web chuyên giám sát về Triều Tiên, có trụ sở ở Mỹ. Cả Triều Tiên và Hàn Quốc gần đây đã trải qua một trong những trận mưa lũ lớn nhất lịch sử, gây thiệt hại lớn về kinh tế và tài sản.

Nằm trên bờ sông Kuryong, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 100km về phía bắc, Yongbyon là nơi đặt các lò phản ứng hạt nhân, nhà máy tái chế nhiên liệu và các cơ sở làm giàu uranium để sử dụng cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Lò phản ứng 5MWe sản xuất plutonium dường như đã không hoạt động được một thời gian, Nhưng với tình hình lũ lụt như thời gian gần đây, khởi động lò phản ứng ở cơ sở này là rất nguy hiểm, theo 38 North.

Nước sông dâng cao đe dọa cơ sở hạt nhân Triều Tiên.

“Những hư hại đối với trạm bơm và đường ống là mối đe dọa lớn nhất với các lò phản ứng hạt nhân”, theo Reuters.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên không đề cập đến bất cứ hư hại nào ở cơ sở hạt nhân Yongbyon. Trong tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có mặt tại những nơi bị lũ lụt tàn phá, bổ sung hàng cứu trợ và đưa ra chỉ dẫn về cách ngăn nước lũ làm hư hại mùa màng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận, khẳng định luôn theo sát chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như hợp tác sâu rộng với chính phủ Mỹ về vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem