• Sau Tết, dù loại măng rừng với vị đắng, giòn, thơm mùi tre nứa đặc trưng - măng đắng Ngàn Me (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có giá khá đắt đỏ, nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua.
  • Những ngày này, tại xã miền núi Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) những người nông dân nơi đây bắt đầu bước vào vụ hái măng đắng. Hàng trăm người dân đồng bào Mông trong xã từ sáng sớm đã mang gùi, cuốc vào rừng (rừng khoanh nuôi, bảo vệ của người dân) thu hái măng đắng như là lộc rừng. Từ việc bảo tồn, khoanh nuôi rừng và khai thác măng đắng, có nhiều hộ thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng...
  • Những ngày đầu tháng 4, người Mường ở bản Bãi Đu (xã Tân Lang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) lại nhộn nhịp mang gùi vào rừng thu hái măng đắng - một trong những nguồn lợi lộc mà đất trời nơi đây ban tặng. Năm nay, măng đắng được mùa lại được giá nên bà con ở bản Bãi Đu rất phấn khởi.