Theo chân chị Đinh Thuần ở bản Bãi Đu, lên rừng hái hái măng đắng vào những ngày cuối tháng 4. Chúng tôi thấy những mầm măng mọc chi chít quanh gốc tre, trông thật bắt mắt. Thời gian thu hoạch măng đắng đầu mùa rất ngắn, chỉ chừng 1- 2 tháng. Khi có những trận mưa rào đầu mùa ào ạt đổ xuống là vị ngọt của măng sẽ mất, thay vào đó là vị đắng ngắt hoàn toàn. Để tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nhiều hộ dân trong bản đang tích cực vào rừng hái măng về bán cho các thương lái dưới xuôi.
Vào mùa măng đắng, các cô gái Mường mang gùi lên rừng hái măng kiếm thêm thu nhập trong dịp nông nhàn
Măng đắng là loại cây mọc tự nhiên ở các khu rừng có nhiệt độ thấp, quanh năm mát mẻ. Những búp măng mọc dưới lòng đất bắt đầu nhú lên chừng từ 1 đến 3cm, là khoảng thời gian măng có vị ngon và ngọt nhất. Thế nên, mỗi mùa măng đến, bà con bản Bãi Đu lại rục rịch chuẩn bị đồ nghề đi hái măng. Cả bản, từ trẻ đến già, ai ai cũng có thể hái loại măng đắng này. Dụng cụ hái măng thật giản đơn, chỉ cần con dao, cái cuốc, chiếc gùi là có thể bắt đầu hành trình kiếm thêm thu nhập.
Măng đắng đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho bà con bản Bãi Đu, xã Tân Lang
Chia sẻ với Dân Việt, chị Thuần cho biết: Trước đây, khi đời sống của người dân chúng tôi còn nhiều khó khăn thì măng đắng là lương thực chính giúp người dân vượt qua mùa giáp hạt. Ngày nay, dù không còn phải ăn măng chống đói nữa nhưng măng tạo ra một khoản thu khá lớn cho bà con chúng tôi. Măng đắng ở đây mềm và ngọt hơn các vùng khác nên được nhiều thương lái thu mua lắm. Mỗi kg măng đắng tôi bán với giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, có hộ gia đình chăm chỉ đi hái măng về bán cho thu nhập khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng là chuyện thường.
Nhiều hộ gia đình trong bản Bãi Đu mua thu gom măng đắng, để bán cho các thương lái dưới xuôi
Măng đắng cho thu hoạch cao nhất và ngon nhất vẫn là vào dịp cuối xuân đầu hạ. Vào mùa này, ở các tỉnh miền núi phía Bắc, du khách sẽ choáng ngợp bởi những đống măng xếp la liệt ở các khu chợ trung tâm, chợ phiên. Thậm chí măng đắng còn được bày bán khắp các con đường lớn nhỏ dẫn vào thôn bản. Măng đắng đã chở thành món ăn đặc sản, mà ai cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân...
Măng đắng được người dân chất thành đống dưới chân núi, chờ xe đến mua
Ông Đinh Văn Tiến, Trưởng bản Bãi Đu, xã Tân Lang cho biết: Hàng năm vào mùa măng đắng, bà con trong bản chúng tôi nhà nào cũng mang gùi lên rừng hái măng kiếm thêm thu nhập. Măng đắng vào đầu mùa bán với giá 20.000 – 30.000 đồng/kg, giữa mùa thì giảm xuống, cuối vụ lại tăng lên 15.000 - 20.000 đồng/kg. Có gia đình trong bản còn mua thu gom hàng chục tấn, để bán cho các thương lái dưới xuôi thu lãi hàng chục triệu đồng.
Măng đắng được người dân đóng thành bao tải để chuyển đi tiêu thụ
Hiện nay, mắng đắng được người dân bán với giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg
Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Xào tỏi, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn... Mỗi món một vị nhưng dù chế biến thế nào vẫn không lẫn đi đâu được vị đắng của cây măng rừng, khiến bất cứ ai đã từng ăn là nhớ mãi trong đời.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.