Chủ đề nóng

Mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ: Con dao 2 lưỡi

Nguyễn Thịnh Thứ hai, ngày 21/09/2020 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mua xe ô tô trả góp là cách dễ nhất để bạn sở hữu một chiếc ô tô, trong thời giá tăng vọt như hiện nay tại Việt Nam. Nhưng việc này cũng giống như “con dao 2 lưỡi”, đặc biệt với những người chuyên chạy dịch vụ.
Bình luận 0

Nếu không tính toán kỹ việc mua xe ô tô chạy dịch vụ thì có thể dẫn đến việc người mua sẽ ôm một đống nợ ngân hàng và chiếc ô tô thì vẫn phải trả tiền phí nhiên liệu, bảo dưỡng,… đều đều. Đặc biệt, với khách hàng cần tìm xe ô tô trả góp giá rẻ để chạy dịch vụ, thì mục đích của việc mua xe là để tăng thu nhập, chứ không phải "vỡ nợ".

Mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ: Con dao 2 lưỡi - Ảnh 1.

Mua xe ô tô cũ trả góp kinh tế nhưng chất lượng xe cần check kĩ.

Tuy nhiên, không phải ai mua xe ô tô kinh doanh dịch vụ cũng thành công, thu được lợi nhuận. Bởi việc kinh doanh cần một kế hoạch bao gồm cả sách lược và chiến lược. Cụ thể hơn, người mua phải biết chọn xe ô tô phù hợp với ngành nghề kinh doanh của mình, có kế hoạch trả nợ, kế hoạch hoàn vốn và thu lợi nhuận. Và cuối cùng là phát triển, mở rộng kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Nếu nhu cầu của bạn là mua xe ô tô cũ trả góp chỉ để chạy dịch vụ, trong điều kiện khả năng tài chính chưa cao thì một số gợi ý về các dòng xe phù hợp như sau: xe Kia Morning, xe Toyota Vios, xe Hyundai Grand i10 và xe Chevrolet.

Đây đều là các dòng xe có giá khá thấp trên thị trường, hơn nữa còn có rất nhiều ưu điểm mà người có nhu cầu mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ đang tìm kiếm, đó là: độ bền, tính ổn định cao, tiết kiệm nhiên liệu, khấu hao giá trị xe theo thời gian thấp, phụ tùng, sửa chữa hay thay thế lắp ráp nhanh, rẻ và tiện lợi,…

Ngoài ra, khi bạn chọn mua xe ô tô cũ trả góp chạy dịch vụ loại đã qua sử dụng, sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua xe, đăng ký xe. Tuy nhiên, khi mua xe bạn nên chọn những địa điểm mua xe uy tín hay nhờ chuyên gia về xe đi xem xét xe trước khi ra quyết định mua để tránh những rủi ro như xe quá cũ, xe không được bền, xe đã bị ngập nước…

Sau khi đã lựa chọn được xe ô tô cũ ưng ý để mua, bạn có thể tìm đến các ngân hàng để nhận sự hỗ trợ nguồn vốn mua xe. Các ngân hàng hiện nay tạo điều kiện rất lớn cho người dân, dù là xe cũ cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn với lãi suất vô cùng ưu đãi. Thậm chí, có những ngân hàng còn có những gói vay hỗ trợ riêng cho khách hàng mua xe ô tô cũ, hoặc những gói vay riêng cho khách hàng mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ.

Mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ: Con dao 2 lưỡi - Ảnh 2.

Mua xe ô tô mới trả góp chạy dịch vụ cần có khoản vốn 50%.

Mua ô tô mới trả góp chạy dịch vụ thì chất lượng xe yên tâm, những hỏng hóc vặt là không có. Tuy nhiên mua xe mới đồng nghĩa với giá trị cao, đòi hỏi bạn phải có một khoản vốn vừa đủ thay vì vay ngân hàng quá nhiều.

Khi mua các mẫu xe này, có nhiều ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay tới 70% giá trị xe, tuy nhiên thực tế khoản vay 70% này không hề có lợi, bạn chỉ nên vay từ 50% đổ xuống.

Bởi lẽ, với 50% giá trị xe thì bạn sẽ chỉ phải vay dưới 300 triệu đồng, giảm bớt áp lực trả góp. Bạn nên hiểu rằng, nếu như vay tới 500 triệu đồng, bạn sẽ phải chạy tới 14-15 tiếng một ngày mới đủ tiền trả nợ và có lãi. Một số người chạy Grab cũng đã xác nhận rằng, nếu như chỉ vay từ 150-200 triệu đồng thì mức trả góp mỗi tháng chỉ rơi vào 3-5 triệu đồng, giúp đảm bảo rằng chủ xe chỉ phải chạy xe ở mức độ vừa phải, không phải cố kiết 15-16 tiếng mỗi ngày.

Lấy một Ví dụ: Người mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ taxi với khoản vay từ 200 – 300 – 400 – 500 triệu đồng.

Mua xe ô tô trả góp chạy dịch vụ: Con dao 2 lưỡi - Ảnh 3.

Tất nhiên trong cuộc sống không thể tính toán hết, ví dụ như từ đầu năm nay dịch Covid-19 ảnh hưởng tới rất nhiều ngành nghề, kể cả chạy xe dịch vụ. Người dân hạn chế đi lại thậm chí sợ hãi xe taxi, xe công nghệ đã khiến cánh lái xe taxi, xe công nghệ lao đao, doanh thu giảm nghiêm trọng, nhiều người đang tính bán xe thoát nợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem