Chủ đề nóng

Mức chuẩn trợ giúp xã hội là gì? Mức chuẩn trợ giúp xã hội năm 2023 là bao nhiêu?

Việt Sáng Thứ ba, ngày 02/05/2023 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghị định 20/2021/NĐ-CP nêu rõ mức chuẩn trợ giúp xã hội năm 2023.
Bình luận 0

Mức chuẩn trợ giúp xã hội là gì?

Mức chuẩn trợ giúp xã hội là căn cứ xác định mức trợ cấp xã hội, mức hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng; mức trợ cấp nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội và các mức trợ giúp xã hội khác.

Mức chuẩn trợ giúp xã hội năm 2023 là bao nhiêu?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 20/2021/NĐ-CP thì mức chuẩn trợ giúp xã hội năm 2023 là 360.000 đồng/tháng.

Theo đó, tùy thuộc điều kiện kinh tế - xã hội tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định:

Mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội áp dụng trên địa bàn bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội quy định tại Nghị định 20/2021/NĐ-CP;

Đối tượng khó khăn khác chưa quy định tại Nghị định này được hưởng chính sách trợ giúp xã hội.

Công nghiệp là ngành đóng góp phần lớn vào ngân sách TP.Dĩ An hàng năm. Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Dĩ An. Ảnh: Trần Khánh

Nghị định 20/2021/NĐ-CP nêu rõ mức chuẩn trợ giúp xã hội năm 2023. Arnh: Trần Khánh.

Đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Người thuộc diện quy định tại điểm (i) đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng mà đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo.

Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất quy định tại Khoản 2 Điều này (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp đã được quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem