Chủ đề nóng

Mỹ: 5 năm nữa, Triều Tiên sẽ có 100 vũ khí hạt nhân

Thứ tư, ngày 25/02/2015 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/2, các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ mở rộng chương trình hạt nhân của mình trong vòng 5 năm tới, và có thể sở hữu tới 100 vũ khí hạt nhân vào năm 2020.
Bình luận 0

Sau khi dày công nghiên cứu suốt 15 tháng trời, các chuyên gia tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins đã công bố những kết quả đầu tiên, và chuyên gia Joel Wit tuyên bố một số kết luận của họ là “rất đáng lo ngại”.

Theo công trình nghiên cứu này, mặc dù chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn đầy bất ổn, tuy nhiên hiện Bình Nhưỡng có thể đang sở hữu từ 10-16 vũ khí hạt nhân bằng plutoni hoặc urani cấp độ vũ khí.

Bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh, các tuyên bố trên báo chí Triều Tiên và kiến thức chuyên sâu về chương trình hạt nhân, ông Wit và chuyên gia chống phổ biến vũ khí hạt nhân David Albright đã vạch ra 3 kịch bản có thể xảy ra đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên đến năm 2020 dựa trên những gì Bình Nhưỡng đã làm trong giai đoạn 2009-2014.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

 

Theo ông Wit, giai đoạn 2009-2014 là “thời kỳ nổi bật” của chương trình hạt nhân và phát triển hệ thống tên lửa Triều Tiên, sau khi các vòng đàm phán hạt nhân 6 bên sụp đổ vào năm 2008.

Chuyên gia này nói: “Đối với các chương trình hạt nhân, việc dự đoán tương lai có thể dựa vào những diễn biến trong quá khứ. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để đoán định tương lai hạt nhân của Triều Tiên, giống như những gì các cơ quan tình báo đang làm”.

Trong 3 kịch bản tương lai mà họ đưa ra, kịch bản đầu tiên là Bình Nhưỡng sẽ tăng gấp đôi số vũ khí hạt nhân của mình lên 20, trong đó có các vũ khí plutoni được thu nhỏ để có thể gắn lên tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong có khả năng bắn tới Nhật Bản.

Trong kịch bản thứ hai, và là kịch bản khả dĩ nhất, Triều Tiên sẽ tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện nay và sản xuất được 50 vũ khí hạt nhân vào năm 2020. Họ cũng sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể về công nghệ để thu nhỏ vũ khí hạt nhân gắn lên các tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới.

Còn trong “kịch bản tồi tệ nhất”, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tăng lên nhanh chóng đến con số 100, và Bình Nhưỡng cũng đạt được những “bước tiến đáng kể” trong việc thiết kế vũ khí để có thể sử dụng chúng trên chiến trường hoặc gắn lên các loại vũ khí chiến thuật.

Một cuộc diễn tập pháo binh của Triều Tiên

 

Ông Wit nói: “Đây là một kịch bản khá đáng sợ, khi chúng ta chứng kiến sự mở rộng đáng kể của kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên”.

Triều Tiên đã 3 lần thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, ngoài ra họ cũng thường xuyên thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Chuyên gia Albright cho hay mặc dù Triều Tiên phải chịu nhiều lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế, song họ vẫn có thể có được những công nghệ hạt nhân tiên tiến của phương Tây thông qua ngả Trung Quốc.

Theo đó, các công ty tư nhân của Trung Quốc đã mua được một số thiết bị hiện đại của các công ty phương Tây, và sau đó số thiết bị này bằng nhiều cách đã được tuồn qua biên giới cho Triều Tiên.

Hồi đầu tháng, các nghị sĩ Mỹ đã đưa ra một điều luật mới nhằm tăng cường lệnh cấm vận Triều Tiên bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với các công ty nước ngoài làm ăn với Bình Nhưỡng.

Trí Dũng (Theo AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem