Chủ đề nóng

Mỹ âm thầm làm điều này ở Anh để tránh đòn tấn công của Trung Quốc và Nga

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 19/07/2021 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ lên kế hoạch xây dựng một căn cứ tình báo ở Anh để nghiên cứu vùng không gian sâu và kịp thời phát hiện bất kỳ nỗ lực nào của các nước như Nga hoặc Trung Quốc nhằm tấn công các vệ tinh quan trọng đang quay quanh Trái đất, theo tin đưa của Sky News.
Bình luận 0
Mỹ âm thầm làm điều này ở Anh để tránh đòn tấn công của Trung Quốc và Nga - Ảnh 1.

Tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Tại chủ thể mới sẽ sử dụng công nghệ radar có khả năng nhận dạng một vật thể kích thước bằng quả bóng đá ở khoảng cách lên tới 36.000 km. Ngoài ra, căn cứ sẽ nghiên cứu vùng không gian để tìm các mảnh vỡ là rác vũ trụ có thể huỷ diệt hoặc vô hiệu hóa vệ tinh trong trường hợp va chạm.

Một đại diện của Lực lượng Không gian Mỹ tuyên bố rằng theo ý tưởng dự kiến tạo lập ba căn cứ radar trên khắp thế giới, một trong đó có thể đặt ở Scotland hoặc ở miền nam nước Anh.

Hai chủ thể còn lại sẽ được bố trí tại bang Texas của Mỹ và trên lãnh thổ Australia. Theo kế hoạch, căn cứ đầu tiên sẽ đi vào vận hành trong năm 2025.

"Làm như vậy là cần thiết vì chúng tôi muốn đảm bảo sự giám sát liên tục với những mục tiêu có thể đe dọa hệ thống của chúng tôi trong quỹ đạo địa tĩnh. Đó có thể là vệ tinh «lạ» hoặc chỉ đơn thuần là mảnh vỡ tên lửa từ những vụ phóng khác",  Trung tá Mỹ Jack Walker tuyên bố với Sky News.

Trong khi đó, để trả lời câu hỏi về triển vọng của một căn cứ tình báo như vậy ở Anh, một đại diện của Bộ Quốc phòng Anh đã nói rằng những hệ thống radar mới này có thể «giữ an toàn cho không gian vũ trụ» và giúp bảo vệ hệ thống vệ tinh của Vương quốc Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem