Chủ đề nóng

Mỹ chỉ ra 2 mối đe dọa lớn đến từ Trung Quốc và Nga

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 18/12/2020 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga và Trung Quốc đặt ra hai "mối đe dọa" lớn đối với hải quân Mỹ trên biển trong kỷ nguyên "hòa bình và thịnh vượng toàn cầu", theo báo cáo của Hải quân, Cảnh sát biển và Thủy quân lục chiến Mỹ có tiêu đề "Lợi thế trên biển".
Bình luận 0
Mỹ chỉ ra 2 mối đe dọa lớn đến từ Trung Quốc và Nga - Ảnh 1.

Tài liệu nhấn mạnh rằng Mỹ có kế hoạch trấn áp " các hành động gây hấn" của Moscow và Bắc Kinh nhằm chiếm ưu thế trên các tuyến đường biển quốc tế trọng yếu.

“Chúng tôi đang tận mắt chứng kiến sự tinh vi và hung hãn ngày càng tăng của họ”,  báo cáo viết.

Các tác giả của bản báo cáo kết luận rằng Nga và Trung Quốc  dường như đã thất bại trong việc "trở thành những nhà lãnh đạo có trách nhiệm đóng góp vào an ninh toàn cầu", và bây giờ Mỹ công nhận họ là "đối thủ quyết định".

Đồng thời, báo cáo nói rằng Trung Quốc  là mối đe dọa chiến lược dài hạn hơn.

Giới chính trị gia và quân đội Mỹ thường xuyên coi Nga là một thách thức an ninh quốc gia lớn. Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden đã gọi Nga là "mối đe dọa lớn nhất của Mỹ lúc này" và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ. Về phía mình, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milli đã liệt kê Nga vào một trong số những vấn đề mà "Mỹ phải tính đến": Trung Quốc, Triều Tiên và Iran cũng nằm trong số đó.

Đồng thời, Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động của mình trên các đường biên giới trên biển của Nga. Vào tháng 11, tàu khu trục của Hải quân Mỹ John McCain đã đi vào lãnh hải của Nga trong Vịnh Peter Đại đế trong  2 km. Tàu chống ngầm "Đô đốc Vinogradov" của Nga xua tàu Mỹ ra  vùng biển trung lập. Sau đó, tư lệnh Hạm đội 7 Mỹ giải thích việc điều động khu trục hạm là hoạt động "để đảm bảo tự do hàng hải." Quân đội Mỹ cho biết họ không coi những vùng biển này là lãnh hải của Nga.

Vào tháng 11, tàu khu trục Donald Cook cũng đã tiến hành diễn tập ở Biển Đen. Năm 2020, đây là lần thứ bảy tàu Mỹ vào khu vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem