Chủ đề nóng

Mỹ chuẩn bị lệnh trừng phạt mới với Iran

Quang Minh - Sputnik Thứ năm, ngày 31/12/2015 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp hy vọng hòa giải mới giữa Washington và Tehran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử, chính quyền Obama đang chuẩn bị một kế hoạch trừng phạt mới đối với quốc gia Trung Đông này.
Bình luận 0

Hồi tháng 7, thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Pháp, Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Đức đã đạt được một bước đi lịch sử. Theo thỏa thuận đạt được, nếu như Iran chứng minh rằng quốc gia này không làm giàu uranium để theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân thì các lệnh cấm vận quốc tế sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên hôm thứ Tư (30.12) vừa qua, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị một kế hoạch trừng phạt mới lên các cá nhân, tổ chức không chỉ ở Iran mà còn ở Hongkong, UAE, theo tin từ báo Wall Street Journal.

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được ở Vienna (Áo) hồi tháng 7.

Lệnh trừng phạt được cho là liên quan tới hai lần thử tên lửa đạn đạo của Tehran trước đây, một lần vào tháng 10 và lần khác vào tháng 11. Washington cho rằng việc phóng thử tên lửa đạn đạo là vi phạm luật quốc tế bất chấp Tehran khẳng định vụ thử tuân thủ hiến chương Liên Hợp Quốc và tên lửa chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Nếu được phê duyệt, lệnh trừng phạt sẽ áp dụng cho năm quan chức chính phủ làm việc trong Bộ Quốc phòng Iran phụ trách kho vận.

Chính quyền Obama cũng nhắm tới công ty Mabrooka có trụ sở ở UAE cũng như sáng lập viên của công ty là ông Hossein Pournaghshband vì giúp đỡ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Lệnh trừng phạt cũng nhắm vào công ty địa ốc An Huy chi nhánh Hongkong vì giúp Pournaghshband sản xuất vật liệu sợi thủy tinh-carbon cho chương trình tên lửa.

Lệnh trừng phạt sẽ đưa những cá nhân, tổ chức này vào danh sách đen và đóng băng tài sản của họ ở các ngân hàng Mỹ.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt mới không liên quan tới thỏa thuận hạt nhân đạt được. Tuy nhiên, nhiều quan chức cấp cao Iran đã cảnh báo rằng nếu bất kì lệnh trừng phạt mới nào được áp dụng thì lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei sẽ coi là một sự vi phạm thỏa thuận.

Tehran gần đây cáo buộc Mỹ vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân. Bộ luật mới được Quốc hội Mỹ thông qua sau vụ xả súng ở San Bernadino yêu cầu bất kì công dân nước ngoài nào từng đến Iran hoặc Syria phải xin visa mới được nhập cảnh vào Mỹ. Tehran cho biết điều này gây hại cho hoạt động kinh doanh của Iran và sẽ giảm các khoản đầu tư nước ngoài vào Mỹ.

Quyết định trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ đến sau khi chính quyền Obama đạt được về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ được thực hiện vào tháng tới khi Iran chở 11 tấn uranium tới Nga như một phần trong cam kết của thỏa thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem