Chủ đề nóng

Mỹ chuẩn bị tấn công lớn nhằm vào Syria ?

Thứ năm, ngày 27/02/2014 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
PressTV ngày 26.2 đưa tin, Mỹ cùng với Jorrdan, Arabia Saudi đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn nhằm vào Syria từ khu vực biên giới giữa Syria với Jordan nhằm hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy mở đường tiến vào thủ đô Damascus.
Bình luận 0
Tờ báo dẫn nguồn từ báo Haaretz của Israel cho hay, Mỹ đang xây dựng các đường băng cho máy bay quân sự gần biên giới giữa Jordan và Syria, đồng thời cung cấp vũ khí hạng nặng cho lực lượng nổi dậy được sự hậu thuẫn của phương Tây. Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu trên mặt đất.

Kế hoạch này đang được tiến hành và sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong chương trình nghị sự của ông Obama dự kiến thăm Arabia Saudi vào tháng tới.

Tuy nhiên nguồn tin không cho biết thời điểm Mỹ bắt đầu cuộc tấn công. Cho đến nay, Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm sẽ tấn công Syria nếu nước này không thực hiện đúng những cam kết về tiêu hủy vũ khí hóa học.

Truyền thông Mỹ tuần qua cũng đưa tin về việc nước này đang cân nhắc một loạt giải pháp quân sự đối với Syria. Tờ Wall Street Journal cho biết, Washington đang tái cân nhắc các giải pháp "quân sự, ngoại giao và tình báo" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng có ý định tấn công quân sự Syria sau khi có những cáo buộc rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học đối với thường dân. Tuy nhiên, ông Obama đã rút lại quyết định tấn công vào phút chót sau khi Nga đứng ra làm trung gian hòa giải, theo đó Damascus nhất trí tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình.

Tuy nhiên, thời hạn tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria và tiến độ thực hiện của Damacus lại có thể là một cái cớ để Washington khai hỏa.

Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem