Chủ đề nóng

Mỹ điều máy bay ném bom hạt nhân tới răn đe Triều Tiên?

Quang Minh –Daily Star Thứ sáu, ngày 10/03/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy bay ném bom tàng hình B-1 có thể mang theo 56 tấn vũ khí với uy lực không thể chống đỡ.
Bình luận 0

Máy bay chiến lược B-1 ném bom.

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang trở nên căng thẳng hơn sau khi chính quyền Bình Nhưỡng thử một lúc 4 quả tên lửa tầm trung bắn vào biển Nhật Bản. Ngay lập tức, Mỹ điều động tên lửa tối tân THAAD tới Hàn Quốc như một cách đáp trả.

Loại tên lửa này được mệnh danh là “bách phát bách trúng” và là lá chắn phòng thủ hiệu quả nhất hiện nay. Ngày 10.3, tờ Daily Star còn khẳng định Tổng thống Trump đang điều thêm máy bay ném bom hạt nhân B-1 và “pháo đài bay” B-52 tới bán đảo Triều Tiên. Dự kiến tuần tới, chiến đấu cơ tàng hình F-35 đắt đỏ nhất thế giới cũng sẽ bay tới Hàn Quốc.

Máy bay ném bom B-1 là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe của Không quân Mỹ, sử dụng 04 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/giờ. Nó có thể mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác. B-1 chở theo được 56 tấn vũ khí và thậm chí cả bom hạt nhân.

B-52 chở được 27 tấn vũ khí các loại.

Máy bay ném bom B-52 là máy bay ném bom chiến lược phản lực được Không quân Mỹ sử dụng từ năm 1955. Đây là chiếc máy bay ném bom có tầm bay xa không cần tiếp nhiên liệu dài nhất và mang được đến 27 tấn vũ khí.

Trung Quốc đã kêu gọi hai nước kiềm chế và “ngồi vào bàn đàm phán ngoại giao để giải quyết mâu thuẫn”. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố tập trận chung sau động thái “hung hăng” của Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc về việc dừng cuộc tập trận. Ông nói: “Tập trận chung sẽ thực hiện theo kế hoạch thường niên đã định”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem