Chủ đề nóng

Mỹ gửi lời cảnh báo đanh thép "nắn gân" Tổng thống Assad

Tiểu Đào Thứ bảy, ngày 26/05/2018 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào ngày hôm qua (25.5), Mỹ đã đưa ra thêm lời cảnh báo gửi thẳng tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Bình luận 0

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Getty.

Washington cảnh báo Tổng thống Assad rằng Mỹ sẽ thực thi các biện pháp “cứng rắn cần thiết” nếu Syria vi phạm lệnh ngừng bắn. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có một báo cáo cho rằng, quân đội Syria đang chuẩn bị triển khai một chiến dịch quân sự tại một khu vực thuộc vùng giảm căng thẳng được thiết lập giữa Nga, Mỹ và Jordan ở miền tây nam nước này.

Cụ thể, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, sau khi tiêu diệt ổ phiến quân IS cuối cùng ở phía nam thủ đô Damascus, quân đội chính phủ đã di chuyển xuống miền nam tỉnh Deraa nhằm truy quét lực lượng phiến quân ở đây. Truyền thông nhà nước Syria cũng đưa tin rằng máy bay của chính phủ đã thả truyền đơn, tờ rơi kêu gọi các tay súng phiến quân đầu hàng – động thái nhân đạo thường thấy trước khi một cuộc tấn công được tiến hành.

“Với tư cách là người đảm bảo cho khu vực giảm căng thẳng này cùng với Nga và Jordan, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn và cần thiết để đáp trả việc vi phạm của chính phủ Assad”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Cách đây một tuần, một diễn biến tương tự cũng đã xảy ra tại một vùng giảm căng thẳng do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát tại miền đông bắc Syria khi các binh sĩ Mỹ đẩy lùi cuộc tấn công kéo dài 4 tiếng của các tay súng thân chính phủ Syria.

Hiện tại, nhờ sự trợ giúp của Nga, Iran và các nhóm vũ trang đồng minh như Hezbollah, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã đẩy lùi phiến quân khỏi các thành phố lớn của Syria, khiến cho chính phủ Syria có được vị thế mạnh nhất kể từ khi cuộc chiến diễn ra vào năm 2011. Tuy nhiên, mục tiêu kiểm soát lại hoàn toàn đất nước của ông Assad vẫn còn khá xa do lực lượng chống chính phủ vẫn còn đang kiểm soát 2 vùng lãnh thổ rộng lớn tiếp giáp nhau ở tây bắc và tây nam Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem