Chủ đề nóng

Phát hiện về khủng long "Thần chết", tiền bối của khủng long bạo chúa

Việt Anh - Cnet Chủ nhật, ngày 16/02/2020 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên của loài khủng long này nghe mới mẻ, nhưng kỳ thực chúng có tuổi đời lâu hơn bất kỳ loài khủng long bạo chúa nào.
Bình luận 0

Hình minh họa phần đầu của loài khủng long Thanatotheristes degrootorum, biệt danh "thần chết" (Tranh: Bảo tàng Hoàng gia Royal Tyrrell)

Hóa thạch của loài khủng long có biệt danh “Thần chết” mới đây đã được phát hiện tại Alberta, Canada. Đây là lần đầu tiên sau 50 năm các nhà khảo cổ mới phát hiện ra một loài khủng long ăn thịt mới tại Canada.

Loài khủng long này có tên khoa học là Thanatotheristes degrootorum. Dù cái tên này nghe còn khá mới mẻ, nhưng kỳ thực chúng có tuổi đời lâu hơn bất kỳ loài khủng long bạo chúa nào khác từng được biết đến.

Darla Zelenitsky, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Calgary, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết:

“Tên khoa học của loài khủng long này là sự kết hợp giữa thần chết Thanatos trong thần thoại Hy Lạp và từ ‘Theristes’, tiếng Hy Lạp cũng có nghĩa là ‘cái chết’. Đặt 2 cái tên này với nhau, chúng ta có một biệt danh ấn tượng Thanatotheristes, nghĩa là ‘Thần chết’.

Còn cái tên "degrootorum" dùng để tôn vinh 2 nhà khảo cổ John và Sandra De Groot, những người đầu tiên phát hiện ra những mảnh hóa thạch nằm rải rác của loài khủng long này.

Các nhà khảo cổ đã nghiên cứu hộp sọ và xương hàm của Thanatotheristes, và có được nhiều phát hiện quan trọng: "Một số đặc điểm vật lý trên hóa thạch, như các đường vân dọc theo hàm trên, cho thấy rõ đây là một loài mới", nghiên cứu sinh Jared Voris, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Nhóm khảo cổ ước tính tuổi đời của Thanatotheristes là khoảng 79,5 triệu năm, vượt xa loài khủng long bạo chúa lâu đời nhất từng được phát hiện tại Canada tới 2,5 triệu năm. "Phát hiện này rất có ý nghĩa vì nó lấp đầy khoảng trống hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của loài khủng long bạo chúa", Francois Therrien, quản lý gian trưng bày khủng long tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, Canada, cho biết.

Những phân tích ban đầu cho thấy mẫu hóa thạch này dài khoảng 8 mét. Dù không lớn bằng kích thước của Sue, hóa thạch khủng long bạo chúa khác tại Canada với chiều dài 12 mét, nhưng đây vẫn là một kích thước ấn tượng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp họ tìm hiểu sâu hơn việc các loài khủng long bạo chúa từ các khu vực khác nhau có những khác biệt nào về hình thể, kích thước và các đặc điểm vật lý khác.

Mỹ: Tìm ra hóa thạch voi ma mút “khủng” vạn năm tuổi

Voi ma mút là loài động vật rất lớn thời tiền sử và có thể sở hữu cặp ngà dài tới 3,5 mét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem