Chủ đề nóng

Mỹ: Iran chuẩn bị thuyền cảm tử ở vùng Vịnh

Thứ hai, ngày 13/02/2012 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Mark Fox hôm 12.2 cáo buộc, Iran đã và đang xây dựng các lực lượng hải quân ở vùng Vịnh và chuẩn bị tàu thuyền phục vụ cho các cuộc tấn công liều chết nhằm vào hải quân nước ngoài.
Bình luận 0

“Họ đã tăng số lượng các tàu ngầm… Họ cũng đa dạng hóa mánh khóe tấn công chớp nhoáng”, ông Fox phát biểu trước giới phóng viên hôm 12.2.

Ảnh: AFP

“Một số thuyền nhỏ đã được trang bị lượng lớn đầu đạn, có thể được sử dụng như công cụ cảm tử … Chúng tôi luôn theo dõi tham vọng phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa, tầm trung và tầm ngắn của Iran. Đương nhiên, đó cũng là sự phát triển chương trình hạt nhân của họ”, ông Foxx cáo buộc.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ cũng khẳng định, tới thời điểm hiện tại, Iran đang sở hữu 10 tàu ngầm cỡ nhỏ.

Các chuyên gia quân sự nhận xét, Hạm đội Năm của Hải quân Mỹ làm nhiệm vụ tuần tra vùng Vịnh, có sức mạnh áp đảo so với Hải quân Iran. Tuy nhiên, sau sự kiện 17 thủy thủ Mỹ trên tàu khu trục USS Cole thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết bằng thuyền nhỏ tại Yemen hồi năm 1996, Washington đã phải thừa nhận, những tàu chiến khổng lồ của mình cũng rất dễ bị tấn công.

Mới đây, Iran đe dọa sẽ đóng cửa tuyến đường đi qua eo biển chiến lược Hormuz – nơi 40% lượng dầu mỏ thế giới được vận chuyển qua.

Theo Reuters

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem