Chủ đề nóng

Mỹ lên án việc Trung Quốc bắn tàu Việt Nam

Thứ tư, ngày 27/03/2013 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 26.3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về vụ Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam ở ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Bình luận 0

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell tuyên bố tại cuộc họp báo ở Washington rằng, Mỹ phản đối sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ông Ventrell nêu rõ: “Là một quốc gia Thái Bình Dương, Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải và giao thương hợp pháp mà không bị ngăn trở tại biển Đông. Vì thế, chúng tôi cực lực phản đối việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực hoặc áp bức bởi bất kỳ phía nào nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông”.

Ông Ventrell cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm hiểu thông tin về sự việc từ cả phía Trung Quốc và Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng những vụ việc như thế nhấn mạnh nhu cầu về một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Trước đó, ngày 25.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cũng cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 26.3 lại ngang nhiên tuyên bố rằng, việc tàu nước này bắn một tàu cá Việt Nam ngày 20.3 tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là “cần thiết” và “hợp lý”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem