Chủ đề nóng

Mỹ lên tiếng về thông tin Nga tập trung quân, vũ khí gần biên giới Ukraine

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ ba, ngày 06/04/2021 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin Nga tập trung hàng ngàn binh sĩ và khí tài quân sự dọc biên giới ở miền đông Ukraine đang trở thành tâm điểm căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung, 3 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.
Bình luận 0

Tình hình Ukraine hiện đang leo thang sau khi có thông tin Nga tập trung hàng ngàn binh sĩ, khí tài quân sự ở biên giới.

Theo Reuters, Mỹ nhận thấy thông tin về việc Nga tập trung binh sĩ và khí tài quân sự ở vùng biên giới Ukraine là “rất đáng lo ngại”. Mỹ đã yêu cầu phía Nga giải thích, bày tỏ lập trường sẵn sàng can thiệp, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói Mỹ rất quan ngại về những hành động uy hiếp Ukraine của Nga, dù là các hành động đó diễn ra trên lãnh thổ Nga hay Ukraine.

Ông Price từ chối đưa ra bình luận rằng liệu đây có phải là nguy cơ Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào quốc gia láng giềng.

“Chúng tôi đã yêu cầu Nga đưa ra lời giải thích về những hành động leo thang này”, ông Price nói. “Nhưng điều quan trọng hơn là, chúng tôi đã khẳng định với đối tác Ukraine về sự bảo đảm của Mỹ”.

Khi được hỏi rằng Mỹ có coi đây là hành động uy hiếp quốc gia láng giềng của Nga, ông Price đáp lời: “Dĩ nhiên, Nga đã có nhiều lần uy hiếp và gây hấn với các quốc gia láng giềng”.

Hôm 2.4, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelinsky, ông Biden cam kết “hỗ trợ chắc chắn” Ukraine trong cuộc đối đầu với phe nổi dậy ở miền đông do Nga hậu thuẫn.

Trong khi đó, Nga bác bỏ các cáo buộc cho rằng quân đội Nga tập kết ở biên giới tạo ra mối đe doạ với quốc gia láng giềng Ukraine. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem