Chủ đề nóng

Mỹ lo về 7.000 tài liệu tuyệt mật sắp công bố

Chủ nhật, ngày 15/08/2010 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lầu Năm Góc đang lo sốt vó khi ngày 12-8, người phát ngôn của WikiLeaks Julian Assange tuyên bố, trang mạng này đang chuẩn bị tung ra thêm 7.000 trang tài liệu mật liên quan tới cuộc chiến tại Afghanistan.
Bình luận 0
Lính Mỹ ở Afganistan.

Trước đó, WikiLeaks gây chấn động cả thế giới bằng việc công bố hơn 92.000 trang tài liệu mật về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan trong thời gian từ năm 2004 – 2009.

Phát biểu qua mạng trực tuyến tại London, Julian Assage, 39 tuổi, người từng là một lập trình viên và "tin tặc" có tiếng, khẳng định WikiLeaks chuẩn bị công bố tiếp 15.000 tài liệu đã được phân loại, phần còn lại trong kho tư liệu mật khổng lồ mà WikiLeaks đang sở hữu và đã công bố từ tháng trước.

Tuy không nói rõ về thời điểm cụ thể, song theo Julian Assage, WikiLeaks hiện còn khoảng 7.000 báo cáo mật và sẽ công bố những tài liệu này.

WikiLeaks cho biết, mục đích của họ khi cho đăng tải những tài liệu này là nhằm giúp công chúng hiểu sâu sắc hơn về cuộc chiến hao tiền tốn của tại chiến trường Afghanistan, từ đó có những động thái buộc Chính phủ Mỹ phải đưa ra những chính sách phù hợp hơn.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng việc WikiLeaks tiếp tục công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Afghanistan sẽ gây phương hại lớn cho an ninh cũng như nỗ lực chiến tranh của Mỹ, hơn cả 76.000 hồ sơ chiến tranh mà WikiLeaks từng tiết lộ hồi cuối tháng Bảy vừa qua.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Geoff Morrell khẳng định, quân đội Mỹ tin rằng đã xác định được 15.000 hồ sơ mật tiếp theo mà WikiLeaks tuyên bố sẽ công bố. Tuy nhiên, ông Morrell từ chối xác minh số tài liệu này mà chỉ nói rằng việc chúng bị tiết lộ sẽ gây phương hại nhiều hơn hàng nghìn tài liệu đã được công bố.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên án việc công bố tài liệu mật và nói rằng nó có thể đẩy mạng sống của các binh sĩ nước này vào vòng nguy hiểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem