Chủ đề nóng

Mỹ muốn đổ quân binh, vũ khí tới 8 địa điểm ở Philippines

Phương Đăng Thứ bảy, ngày 25/04/2015 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ vừa đề nghị chính quyền Manila cho phép tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines ở 8 địa điểm khác nhau để luân chuyển binh lính cũng như tàu khu trục, máy bay và các trang thiết bị quân sự tối tân nhất tới đây trong bối cảnh Washington đang gấp rút chuyển lực lượng tới châu Á.
Bình luận 0
Binh sĩ Mỹ dựng lều tại Tarlac, phía Bắc Manila, Philippines trong thời gian tập trận chung với binh sĩ Philippines năm 2012.

Trong một bài phát biểu tại Arizona, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhấn mạnh, giai đoạn tiếp theo của chiến lược "xoay trục" về châu Á của Washington là đưa các tàu khu trục hiện đại nhất, máy bay ném bom và chiến đấu cơ tối tân nhất của nước này tới khu vực. Hiện Mỹ đã luân chuyển quân tới căn cứ quân sự ở thành phố gần châu Á nhất của Úc, Darwin.

Tiếp theo, Mỹ đang nhắm tới ít nhất 8 địa điểm ở Philippines để luân chuyển quân binh và vũ khí tới đây thông qua một loạt các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự.

Bốn trong số các địa điểm trên nằm ở đảo Luzon, nơi binh sĩ Mỹ và Philippines thường xuyên tổ chức tập trận chung, hai địa điểm khác nằm trên đảo Cebu và  hai địa điểm còn lại nằm trên đảo Palawan của Philippines, Tướng Gregorio Catapang của Philippines cho hay.

Tuy nhiên, Tướng Gregorio Catapang cũng cho biết, người Mỹ sẽ phải đợi Tòa án tối cao của Philippines xem xét tính hợp hiến của các thỏa thuận quân sự song phương, được gọi là Hiệp định Hợp tác Quốc phòng tăng cường, được Washington và Manila ký kết năm ngoái. Tòa án tối cáo Philippines có thể ra phán quyết cuối cùng vào cuối năm nay.
 
"Nếu tòa án quyết định việc này không hợp hiến, kế hoạch sẽ phải bị hủy bỏ" Tướng Catapang tuyên bố hôm qua (24.4).

Trong khi đó, một quan chức không quân cấp cao của Philippines cho biết: "Một khi Mỹ cân đối chính sách xoay trục về châu Á đầy đủ, toàn diện, Philippines muốn Mỹ "để mắt" tới các căn cứ quân sự trên đảo Mindanao và bãi đáp máy bay dân sự trên đảo Luzon. Người Mỹ đang để mắt đến sân bay Laoag và đảo Batanes, đều nằm ở phía bắc của đảo Luzon".

Ngoài ra, Mỹ cũng "để mắt" tới hai căn cứ quân sự của nước này tại Subic và Clark.

Về phần mình, Philippines đang nỗ lực tìm kiếm sự trợ giúp lớn hơn từ Mỹ, một đồng minh an ninh lâu đời, để đối phó với sự bành trướng nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem