Chủ đề nóng

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam

Thứ hai, ngày 18/01/2021 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sư đoàn dù 101 từng tham chiến khắp châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và "so găng" với quân giải phóng trong Chiến tranh Việt Nam nhưng tới nay, lực lượng này có vẻ như đang bị thất sủng.
Bình luận 0
Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 1.

Sư đoàn dù 101 hiện tại là đơn vị tấn công đường dù duy nhất của Lục quân Mỹ. Một thời kiêu hãnh đầy thành tích chiến đấu huy hoàng của sư đoàn này giờ lại đang bị đe doạ khi Lục quân Mỹ bị... cắt bớt chi phí hoạt động. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 2.

Việc cắt giảm chi phí hoạt động khiến cho sư đoàn dù 101 không còn được sở hữu dàn trực thăng, máy bay riêng của mình mà thay vào đó, họ phải sử dụng "ké" với các đơn vị khác. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 3.

Điều này khiến sức mạnh của sư đoàn dù 101 bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì giờ đây, thay vì có thể tự chủ trong những cuộc hành quân quy mô lớn, sư đoàn dù 101 sẽ phải "xếp hàng" nhờ cậy các đơn vị bạn không vận mình tới chiến trường. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 4.

Đây là vấn đề đã xảy ra với sư đoàn dù anh hùng này từ năm 2015 tới nay và ở thời điểm hiện tại. Lục quân Mỹ đang muốn trao lại đầy đủ quyền hạn, phương tiện và khôi phục sức mạnh của sư đoàn dù 101 này. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 5.

Trong quá khứ, sư đoàn dù 101 là một trong những "huyền thoại sống" của quân đội Mỹ khi luôn nhảy vào giữa lòng đối thủ, chiến đấu anh dũng để đạt được những thắng lợi mang tính chiến lược, thay đổi cục diện toàn trận chiến. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 6.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, sư đoàn dù này luôn xuất hiện ở những điểm nóng nhất của cuộc chiến, từng bị bao vây cắt hậu cần, từng bị các đơn vị thiết giáp Đức "nghiền nát" nhưng sư đoàn dù 101 vẫn bất khuất chiến đấu đầy kiêu hãnh. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 7.

Lính dù Mỹ thuộc Sư đoàn dù 101 hạ cánh bằng tàu lượn xuống Hà Lan trong chiến dịch Market Garden. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 8.

Biểu tượng Đại bàng của Sư đoàn dù 101 sau đó cũng xuất hiện trong Chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên lần này thay vì nhảy dù như trước, sư đoàn dù 101 lại sử dụng trực thăng làm phương tiện không vận chính. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 9.

Sư đoàn dù 101 tham gia vào nhiều trận đánh ác liệt trong chiến tranh Việt Nam và không ít lần bị quân giải phóng đánh tan tác trên Cao nguyên Trung phần hay Tây Nguyên ngày nay. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 10.

Các phi công, trực thăng của sư đoàn dù 101 cũng đóng góp rất nhiều vào chiến dịch Đường 9 Nam Lào nhưng đáng tiếc, quân chư hầu Mỹ đánh quá kém và bị lực lượng quân giải phóng "tóm sống" không ít. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 11.

Trong chiến dịch Bão Táp Sa Mạc và sau này là chiến dịch Iraq Tự Do, Sư đoàn dù 101 của Mỹ cũng là một trong những cánh quân tiên phong, mũi nhọn tiến công của lực lượng liên quân. Nguồn ảnh: BI.

Mỹ muốn “hồi sinh” sư đoàn dù lừng danh từng tham chiến ở Việt Nam - Ảnh 12.

Tuy nhiên biểu tượng Đại Bàng huyền thoại này lại dần bị thất sủng khi mà cách thức tác chiến của nhiều đơn vị khác trong Quân đội Mỹ cũng dần phát triển hiện đại, sư đoàn dù 101 không còn giữ được ưu thế cũng như khả năng vượt trội của mình với các đơn vị bạn như trước nên luôn là lực lượng bị... cắt giảm ngân sách trước tiên. Nguồn ảnh: BI.

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem