Chủ đề nóng

Mỹ nhân 30 tuổi lên ngôi Thái hậu, bị em chồng làm nhục, phải tự tay giết con đẻ

Thứ ba, ngày 09/07/2019 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây có thể nói là một trong những mỹ nhân có cuộc đời nhiều bi kịch bậc nhất lịch sử Trung Hoa khi lên ngôi Thái hậu vẫn bị em chồng làm nhục.
Bình luận 0

Mỹ nhân tài sắc vẹn toàn, nửa đời nhận hết vinh sủng

Lý Tổ Nga là con gái của Lý Hi Tông - một vị quan ngự sử của Bắc Tề. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp "chim sa cá lặn", được xếp sánh ngang với những đệ nhất mỹ nhân như Tây Thi, Vương Chiêu Quân... mà Lý Tổ Nga còn đa tài, thông minh có tiếng.

Cao Hoan vì rất ưng tài sắc của Lý Tổ Nga nên đã hỏi cưới cho con trai mình là Cao Dương. Lấy được người vợ vừa có sắc lại vừa có tài, người đàn ông nổi tiếng xấu xí ấy luôn trân trọng và yêu thương vợ. Sự tài năng của Cao Dương cũng khiến mỹ nhân Lý Tổ Nga nể phục và đem lòng yêu thương. Họ có với nhau hai người con trai là Cao Ân và Cao Thiệu Đức.

Ảnh minh họa.

Năm 550, sau khi Cao Dương diệt Đông Ngụy, thành lập nhà Bắc Tề, các bá quan trong triều lấy lý do "người Hán không được làm mẫu nghi thiên hạ" và đề nghị Cao Dương lập tiểu thiếp Đoàn Thị làm Hoàng hậu thay vì Lý Tổ Nga. Đoàn Thị có xuất thân quý tộc Tiên Ti nên việc lập Đoàn Thị lên Hoàng hậu sẽ giúp củng cố nhà Bắc Tề. Song sau tất cả, Cao Dương vẫn chọn người phụ nữ gắn bó với mình bấy lâu lên ngôi mẫu nghi thiên hạ.

Cao Dương được đánh giá là vị vua có tài song càng về già, ông lại càng trở nên tàn bạo vì chứng nghiện rượu. Ông sẵn sàng đánh chửi, tra tấn các phi tần song chưa một lần ông đối xử như vậy với Lý Tổ Nga. Thậm chí ông sẵn sàng chẳng màng tới thể diện mà làm mọi trò để có thể mua lấy nụ cười của vợ.

Ông còn là người luôn đứng giữa để giải quyết mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu không mấy tốt đẹp giữa Lâu Thái hậu và Lý Tổ Nga. Có thể nói, cuộc đời của mỹ nhân này đã được hưởng rất nhiều vinh sủng cho đến ngày Cao Dương, người đàn ông của đời Lý Tổ Nga qua đời.

Thành sủng phi của em chồng, phải tự tay giết chết con đẻ

Cao Dương qua đời, ngôi báu được truyền lại cho con cả là Cao Ân. Lý Tổ Nga lúc này mới 30 tuổi đã trở thành Hoàng thái hậu.

Lên ngôi Hoàng thái hậu song Lý Tổ Nga không có quyền hành nhiều do trên đó còn Thái hoàng thái hậu Lâu Chiêu Quân, người chưa từng yêu mến con dâu mình. Chỉ một thời gian sau, Lâu Chiêu Quan đã phế bỏ chính cháu nội Cao Ân của mình, đưa con trai Cao Diễn lên ngôi Hoàng đế.

Cao Diễn sau khi lên ngôi đã giết chết Cao Ân để loại trừ khả năng bị cướp đi ngôi báu. Song chỉ lên ngôi được 1 năm, Cao Diễn băng hà, em trai ông là Cao Trạm lên ngôi.

Cao Trạm khi vừa lên ngôi đã uy hiếp chị dâu của mình là Lý Tổ Nga, bắt bà phải qua lại với mình. Lý Tổ Nga sao có thể chấp nhận điều này nhưng để bảo vệ con trai Cao Thiệu Đức, bà đành nhẫn nhục cam chịu.

Ảnh minh họa.

Từ ngày Lý Tổ Nga mang thai, bà không dám lộ mặt mà ngày ngày trốn trong cung Chiêu Tin. Cao Thiệu Đức khi biết tin về mẹ mình đã tức tốc tìm đến cửa cung mẹ mà đem lời nhiếc móc. Lý Tổ Nga quá đau lòng và xấu hổ về tất cả liền tự tay bóp chết con gái còn đỏ hỏn của mình. Chính điều này đã dẫn đến những sự việc đau lòng sau đó.

Cao Trạm biết chuyện đã nổi điên và tuyên bố: "Ngươi giết con gái ta, ta phải giết con trai ngươi" rồi cho người giết chết Cao Thiệu Đức. Chưa hết, nhìn thấy Lý Tổ Nga đau lòng trước cái chết của con trai, Cao Trạm càng tức giận, cho người lột sạch quần áo của bà rồi đánh đập dã man.

Là người có ngôi vị trong thiên hạ thế nhưng giờ đây lại bị lột sạch quần áo, đánh đập dã man, có thể nói Lý Tổ Nga là mỹ nhân có cuộc đời bi kịch bậc nhất lịch sử Trung Hoa. Cao Trạm cho người đành Lý Tổ Nga đến da bong thịt tróc, năm hấp hối giữa vũng máu rồi cho lên xe bò chở thẳng đến chùa Diệu Thắng. Lý Tổ Nga bị cạo tóc làm ni cô và rồi đã tìm được sự an yên với cuộc sống nơi cửa Phật.

Những sóng gió thăng trầm tưởng rằng đã kết thúc song mỹ nhân này lại một lần nữa rơi vào bi kịch khi Bắc Tề diệt vong, Lý Tổ Nga bị bắt làm tù binh, bán vào nhà một thái giám Bắc Chu làm nô tì. Đang từ một mỹ nhân đứng đầu thiên hạ, có người hầu kẻ hạ, nay lại thành một kẻ hầu đi phục vụ người khác nên Lý Tổ Nga đã từng nhiều lần muốn tìm đến cái chết khi bị chủ đánh đập hành hạ. Cuộc đời bà càng trở nên bi kịch khi tiếp tục bị bán cho gia đình khác làm nô tì.

Mãi sau này, Tùy Văn Đế Dương Kiên diệt nhà Bắc Chu, lập nhà Tùy và ra lệnh đại xá thiên hạ. Lý Tổ Nga khi đó được lại quay về quê hương tiếp tục cuộc sống của mình. Và từ đó, người ta cũng không còn biết thông tin về bà nữa.

XEM THÊM:

Diệu Ly (Khám Phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem