Chủ đề nóng

Mỹ nhân Trung Hoa 6 lần lên ngôi Hoàng hậu, 5 lần bị phế

Thứ sáu, ngày 25/01/2019 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tưởng cuộc đời người con gái xinh đẹp tuyệt trần này sẽ êm đẹp, được sống trong nhung lụa thế nhưng nàng lại là người duy nhất trong lịch sử Trung Hoa 6 lần lập hậu, 5 lần bị phế.
Bình luận 0

20 tuổi làm vợ Hoàng đế già khờ khạo

Vị Hoàng hậu hồng nhan bạc phận đó không ai khác chính là Dương Hiến Dung, hoàng hậu của hai vị vua: vua Tấn Huệ Đế (nhà Tây Tấn) và vua Lưu Diệu (nhà Hán Triệu). Đây cũng là người phụ nữ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa được làm lưỡng quốc hoàng hậu.

Nàng sinh năm 280, người huyện Nam Thành, quận Thái Sơn, xuất thân trong một gia đình quý tộc đầu thời nhà Tấn. Ông  nội của Dương Hiến Dung làm quan tới chức Thượng thư Hữu bốc xạ thời Tấn Vũ Đế, cha nàng là Thượng thư lang.

(Ảnh minh họa)

Sau khi Giả Nam Phong, vị hoàng hậu xấu xí và tàn ác bị giết chết, triều đình nhà Tây Tấn liền tìm cho ông vua đần độn Tấn Huệ đế Tư Mã Trung một người vợ mới. Với xuất thân cao quý, Dương Hiến Dung đã được lựa chọn.

Người ta kể rằng cuộc đời truân chuyên của người phụ nữ xinh đẹp họ Dương dường như đã có điềm báo ngay từ ngày nàng bước chân vào cung. Vào hôm rước dâu, khi cô dâu 20 tuổi Dương Hiến Dung mặc xong lễ phục, đội lên chiếc mũ loan gắn châu ngọc chuẩn bị ra kiệu vào cung thì bỗng nhiên chiếc áo được chuẩn bị bốc cháy ngùn ngụt.

Khi đó không ai bị thương song người ta đều tin rằng đây là điềm dữ, báo trước một cuộc đời không mấy phẳng lặng.

20 tuổi Dương Hiến Dung đã một bước lên hàng mẫu nghi thiên hạ, vị trí biết bao người mơ ước song sự thật lại quá nỗi xót xa. Người con gái đẹp này phải lấy một người chồng đã 40 tuổi còn bị mắc bệnh ngờ nghệch bẩm sinh, suốt ngày chỉ biết khóc cười.

Vị Hoàng hậu lưỡng quốc duy nhất, "6 lần lập 5 lần phế"

Chỉ 1 năm sau khi nhập cung, Triệu vương Tư Mã Luân - người nắm thực quyền trong triều đình bấy giờ đã âm thầm sai người bắt Tấn Huệ Đế và Dương Hiến Dung giam vào ngục, ép Tấn Huệ Đế phải thoái vị. Đây cũng là lúc Dương Hiến Dung bị mất ngôi vị Hoàng hậu lần đầu tiên.

Tuy nhiên, gia tộc Tư Mã khi biết chuyện liền tức giận cho rằng hành động khi quân phạm thượng làm xấu mặt gia tộc. Gia tộc Tư Mã đã phát binh tấn công kinh thành Lạc Dương, Tư Mã Luân bị giết, Huệ Đế và Dương hậu được đón về cung phục vị.

Thế nhưng đây mới chỉ là những sóng gió ban đầu trong cuộc đời đầy truân chuyên của người đẹp này. Một thời gian sau, 3 vị thân vương của gia tộc Tư Mã xảy ra tranh chấp.

Cuối cùng, sau khi giết chết được 2 người anh em, Tư Mã Dĩnh chính thức trở thành người nắm quyền thật sự của triều đình. Hắn ép Tấn Huệ Đế phế truất ngôi vị Hoàng hậu của Dương Hiến Dung. Người phụ nữ này một lần nữa từ ngôi mẫu nghi thiên hạ trở thành thường dân. Đó cũng là lúc Dương Hiến Dung hay tin cha mẹ mình bị giết ở quê nhà.

Không lâu sau đó, Tư Mã Dĩnh bị đánh bại bởi những người phò tá cho Hoàng đế. Tấn Huệ Đế đã  đưa Dương Hiến Dung về cung, khôi phục ngôi vị Hoàng hậu.

Song Tư Mã Dĩnh không chịu khuất phục mà lại gây ra binh biến với sự hỗ trợ của quân đồng minh do Tư Mã Ngung dẫn đầu. Tư Mã Dĩnh đã chiến thắng, quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ngung và một lần nữa Dương Hiến Dung lại bị ép phế ngôi Hoàng hậu.

Tháng 11.304, tại Trường An, kinh đô thời bấy giờ, Tư Mã Ngung cho phép Dương Hiến Dung phục vị Hoàng hậu. Nhưng chỉ vài tháng sau, tháng 1 năm 305, Dương Hiến Dung lại bị Tư Mã Ngung ép phế truất. Không chỉ vậy, Dương Hiến Dung còn bị nghi ngờ là vây cánh của bọn mưu phản nên suýt bị hạ độc chết.

Cuối năm 305, Đông Hải vương Tư Mã Việt giành thắng lợi trong cuộc giao tranh với Tư Mã Ngung, giải cứu Tấn Huệ Đế, chuyển kinh đô về lại Lạc Dương. Một lần nữa, Dương Hiến Dung đã được phục ngôi vị.

Tuy nhiên, đó chưa phải lần cuối cùng cuộc đời nàng gặp chật vật. Một thời gian sau, biến cố ập đến khi Tấn Huệ Đế bị hạ độc chết, Hoàng Thái đệ Tư Mã Xí lên ngôi lấy hiệu Tấn Hoài Đế. Dương Hiến Dung chuyển sang Hoàng Huấn cung sinh sống vì không phải là mẹ của vua mới.

(Ảnh minh họa)

Vương triều Tây Tấn yếu dần, năm 311, hậu duệ Hung Nô sáng lập Đế quốc Hán Triệu, tấn công Tây Tấn. Tháng 6 năm đó, đại tướng Lưu Diệu của Hán Triệu đã triệt hạ kinh đô Lạc Dương, bắt sống Tấn Hoài Đế, nạp Dương Hiền Dung thành thiếp.

Từ đây, cuộc đời người phụ nữ này mới được sống trong yên bình. Nàng sống hạnh phúc bên Lưu Diệu và sinh được 3 người con. Năm 318, Lưu Thông - Hoàng đế nhà Hán Triệu qua đời, Lưu Diệu tự mình xưng đế và lập Dương Hiến Dung làm Hoàng hậu. Nàng trở thành người phụ nữ duy nhất làm Hoàng hậu 2 nước. Năm 322, Dương Hiền Dung qua đời ở tuổi 42.

Diệu Ly (Khám Phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem