Chủ đề nóng

Mỹ phong tỏa đường bay của Triều Tiên trước khi Trump gặp Kim Jong-un

Nguyễn Ngọc - Theo Reuters Thứ hai, ngày 18/02/2019 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ được cho là sẽ không chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng đưa ra các cam kết lâu dài về vấn đề hạt nhân.
Bình luận 0

Mỹ sẽ không chấm dứt các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng đưa ra cam kết về phi hạt nhân

Mỹ đã ngăn chặn các nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện hàng không dân dụng ở Triều Tiên, vào thời điểm Bình Nhưỡng đang cố gắng mở lại một phần không phận cho các chuyến bay nước ngoài, ba nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết trên Reuters.

Theo đó, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế Liên Hiệp Quốc (ICAO), với 192 quốc gia thành viên, đã hợp tác với Bình Nhưỡng mở một tuyến đường hàng không mới dự kiến sẽ đi qua không phận Bắc và Nam Triều Tiên, nguồn tin thứ nhất cho biết.

Các hãng hàng không hiện đang thực hiện các chuyến bay gián tiếp để tránh Triều Tiên do mối đe dọa từ các vụ phóng tên lửa không được báo trước, từng được một số hành khách chứng kiến trên các chuyến bay thương mại.

Nếu không phận Triều Tiên được coi là an toàn, các hãng hàng không quốc tế có thể tiết kiệm nhiên liệu và thời gian trên một số tuyến giữa châu Á và châu Âu và Bắc Mỹ, và Triều Tiên có thể bắt đầu khôi phục ngành hàng không thương mại của mình.

Tuy nhiên, chính quyền của ông Trump đã ngăn cản nỗ lực này vì Washington muốn tập trung “tất cả các đòn bẩy và động lực” cho đến khi Bình Nhưỡng đạt được tiến bộ đáng kể về phi hạt nhân hóa, một nguồn tin cho biết.

“Họ sẽ giữ chặt tất cả các đòn bẩy có sẵn để đảm bảo không có kẽ hở nào cho đến khi Triều Tiên có hành động phù hợp”, nguồn tin cho biết.

Động thái này của Mỹ là một phần trong chiến thuật đàm phán nhằm duy trì lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, trước cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Việt Nam vào cuối tháng 2, nguồn tin khẳng định.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 dự kiến diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam ngày 27-28/2. Tại cuộc gặp này, Washington mong muốn sẽ đạt được những cam kết cụ thể của Bình Nhưỡng trong việc từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, họ đã nói rõ rằng sẽ không chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế cho đến khi nhận Triều Tiên đưa ra cam kết lâu dài về vấn đề hạt nhân, nguồn tin cho biết.

Reuters: Ông Kim Jong-un đến Bắc Ninh, Hải Phòng trước khi gặp ông Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Việt Nam vào ngày 25.2 và có chuyến đi đến Bắc Ninh, Hải Phòng trước hội nghị thượng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem