Chủ đề nóng

Mỹ sẽ thành lập liên minh quân sự đối đầu Iran ngay trên vịnh Ba Tư?

Việt Anh - Reuters Thứ tư, ngày 10/07/2019 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ một tướng lĩnh cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết chính quyền Mỹ đang hy vọng sẽ lôi kéo được các đồng minh trong vòng 2 tuần tới, để thành lập một liên minh quân sự bảo vệ các vùng nước chiến lược khỏi sự nhòm ngó từ Iran.
Bình luận 0

Tướng Joseph Dunford (người đứng giữa) cho biết Mỹ muốn thành lập liên minh quân sự đối phó với Iran trên biển (Ảnh: GETTY)

Theo kế hoạch trên, vốn chỉ mới được thống nhất trong những ngày gần đây, Mỹ sẽ triển khai các tàu chỉ huy và chỉ đạo các nỗ lực giám sát cho liên minh quân sự này. Các nước đồng minh sẽ tuần tra vùng nước xung quanh những tàu chỉ huy này của Mỹ, và hộ tống các tàu thương mại có giương cờ của nước mình.

Đại tướng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã làm rõ chi tiết về kế hoạch trên trước báo giới vào thứ Ba vừa qua (9.7), sau cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

“Hiện tại, chúng tôi đang kết hợp với nhiều nước để xem liệu có thể tạo nên một liên minh đảm bảo tự do hàng hải trên các eo biển Hormuz và Bab al-Mandab hay không,” tướng Dunford cho biết.

“Và vì thế tôi cho rằng trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ xác định được nước nào có nguyện vọng chính trị để ủng hộ sáng kiến trên và sau đó chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các lực lượng quân đội để xác định các khả năng hỗ trợ cụ thể cho việc này.”

Iran từ lâu đã đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, điểm trung chuyển của gần 1/5 sản lượng dầu trên thế giới, nếu nước này không được cho phép xuất khẩu dầu mỏ, thứ mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem như một cách để gây áp lực lên Tehran, để buộc bước này tái đàm phán thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Nhưng đề xuất của Mỹ trong việc thành lập liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh hàng hải ở các vùng eo biển trên, ngay cửa ngõ vào Vùng Vịnh, đang ngày càng được củng cố sau các vụ tấn công vào tàu chở dầu tại khu vực này hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Cũng vào tháng trước, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở ngoài vùng eo biển, khiến Tổng thống Trump từng muốn ra lệnh không kích trả đũa, nhưng sau đó đã rút lại ý định này.

Phó Đổng lý Nội các Nhật Bản Kotaro Nogami, một trong những đồng minh then chốt của Mỹ trên thế giới, từ chối đưa ra bình luận trực tiếp về đề xuất trên.

“Chúng tôi lấy làm quan ngại về những căng thẳng leo thang tại Trung Đông, và việc đảm bảo một lộ trình an toàn trên eo biển Hormuz là rất quan trọng đối với an ninh năng lượng của đất nước chúng tôi, cũng như đối với hòa bình và thịnh vượng trên thế giới,” Phó đổng lý Kotano cho biết,“Nhật Bản sẽ liên hệ chặt chẽ với Mỹ và các nước có liên quan, để tiếp tục nỗ lực ổn định và giảm thiểu căng thẳng tại Trung Đông.”

Sợ Iran trả đũa, tàu chở dầu Anh trốn vội ở Vịnh Ba Tư

Một tàu chở dầu thuộc công ty năng lượng BP (Anh) hiện đang “ẩn náu” trong Vịnh Ba Tư vì lo ngại có thể bị Iran bắt...

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem