Chủ đề nóng

Mỹ: TQ đã gửi lời cảnh báo mạnh mẽ nhất đến Triều Tiên

Trà My - Reuters Thứ sáu, ngày 28/04/2017 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã thông báo điều này với chính quyền Trump, theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Bình luận 0

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Trung Quốc vừa cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân, theo thông tin Trung Quốc nói với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây nhiều khả năng là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc với đất nước láng giềng, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hé lộ thông tin trên vào ngày 27.4 với trang Fox News. Ông cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Triều Tiên không tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nào nữa. Tillerson cũng nhấn mạnh các ngày lễ kỉ niệm lớn ở Triều Tiên gần đây trôi qua mà không có vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nào.

"Trên thực tế, phía Trung Quốc nói với chúng tôi rằng họ đã thông báo với Triều Tiên: nếu Triều Tiên tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm hạt nhân, Trung Quốc sẽ tự thực hiện các biện pháp trừng phạt", Tillerson nói nhưng không nêu rõ biện pháp trừng phạt cụ thể.

Trung Quốc vừa cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt đơn phương lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân

Tillerson cũng không cung cấp thông tin về thời gian đưa ra lời cảnh báo của Trung Quốc và cũng chưa có sự xác nhận ngay lập tức từ Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày hôm nay 28.4 (giờ địa phương), nơi ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện đầy đủ biện pháp trừng phạt hiện tại cũng như các bước tiếp theo nếu có.

Tillerson nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận về các bước tiếp theo nếu cần để tăng áp lực lên Triều Tiên”.

Bình luận của Tillerson cho thấy chính quyền Trump tin rằng những việc làm gần đây của họ có thể khiến Trung Quốc gây áp lực nhiều hơn với Triều Tiên.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than của Triều Tiên hồi tháng 2, cắt đứt phần xuất khẩu quan trọng nhất của Triều Tiên. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong tháng 4 cũng đề cập tới khả năng hạn chế vận chuyển dầu tới Triều Tiên nếu nước này có nhiều hành động khiêu khích hơn.

Triều Tiên tập trận pháo binh nhân dịp kỉ niệm 85 năm thành lập quân đội nước này

Ngày 27.4, Trung Quốc hoan nghênh Mỹ vì có giọng điệu nhẹ nhàng hơn với Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn nhấn mạnh họ phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang được triển khai tại Hàn Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã kêu gọi đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khi Triều Tiên nhiều lần đe dọa tiêu diệt Mỹ. Washington thì cảnh báo "tất cả các lựa chọn đều được xem xét" để chấm dứt sự khiêu khích từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson từng nói rằng Mỹ sẽ ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có "chương trình nghị sự đúng đắn”.

Báo TQ đáp trả lời dọa “hậu quả thảm khốc” của Triều Tiên

Bị Triều Tiên đe dọa, Trung Quốc không hề “nao núng”, thậm chí còn răn đe lại quốc gia cô lập này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem