Chủ đề nóng

TQ: Mỹ nên rút ngay tên lửa chống Triều Tiên ở HQ

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ năm, ngày 27/04/2017 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc ngày 26.4 đã phát đi thông điệp cảnh báo hành động của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng về chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng gia tăng.
Bình luận 0

Trung Quốc đặc biệt quan ngại việc Mỹ đưa tên lửa chống Triều Tiên đến Hàn Quốc.

Theo Daily Star, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc nên rút ngay các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Quân đội Mỹ sáng sớm ngày 26.4 bắt đầu đưa các bộ phận của THAAD tới vị trí ở Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, đông nam Hàn Quốc. Hệ thống phòng thủ tên lửa này được cho là sẽ giúp Hàn Quốc đứng vững trước mối đe dọa tấn công hạt nhân từ  Triều Tiên.

Nhưng Trung Quốc ngày càng lo ngại về tầm hoạt động của radar lắp trên THAAD. Bắc Kinh cũng cho rằng, nếu chiến tranh nổ ra, Mỹ có thể lắp tên lửa tấn công vào hệ thống THAAD để nhằm trực tiếp vào các mục tiêu Triều Tiên hoặc thậm chí là Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc hối thúc mạnh mẽ Mỹ và Hàn Quốc ngừng các hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, tác động tiêu cực đến lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và ngừng lắp đặt THAAD, rút ngay các thiết bị này”.

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên.

“Trung Quốc sẽ có những bước đi cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia”, ông Cảnh Sảng nói thêm, từ chối làm rõ “bước đi cần thiết” ở đây là gì.

Việc Trung Quốc phản đối Mỹ lắp đặt THAAD diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đã tập trận pháo binh “lớn nhất từ trước đến nay”, trước sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đáp trả hành động của Triều Tiên, Mỹ và đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản đã rầm rộ tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Carl Vinson dự kiến sẽ đến bán đảo Triều Tiên trong vài ngày nữa, có thể làm căng thẳng leo thang.

Thế lực không ngờ cản Mỹ lắp tên lửa chống Triều Tiên ở HQ

Một “lực lượng” bất ngờ có mặt ở nơi lắp đặt tên lửa THAAD và ném chai lọ phản đối hệ thống phòng không tối...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem