Chủ đề nóng

Mỹ: Triều Tiên phóng loạt tên lửa đạn đạo đầu tiên trong năm

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ tư, ngày 24/03/2021 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23.3 xác nhận Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tầm ngắn sau một loạt các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một vụ phóng thử tên lửa.

Quan chức Mỹ nói đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Vụ phóng này không vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ không coi đây là hành động khiêu khích chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Chúng ta đã biết các hành động khiêu khích của Triều Tiên như thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa”, quan chức Mỹ giấu tên nói. “Gần như mọi hoạt động này đều nằm trong nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an”.

“Vì vậy, tôi không nghĩ đợt phóng tên lửa này của Triều Tiên là dấu hiệu đáng lo ngại”, quan chức Mỹ nói, từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ phóng tên lửa.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên dường như diễn ra vào cuối tuần trước. “Bộ Ngoại giao không muốn làm quá lên các hoạt động quân sự bình thường”, quan chức Mỹ nói thêm.

Triều Tiên phóng loạt tên lửa tầm ngắn trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đề ra chiến lược đối phó cụ thể.

Theo Washington Post, quan chức quốc phòng Mỹ đã dự đoán vụ phóng tên lửa của Triều Tiên từ trước và nhấn mạnh rằng, cần có thêm biện pháp đảm bảo phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

“Triều Tiên tiếp tục sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân”, Daryl Kimball – Giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, nói. “Càng sớm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên càng tốt”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem