Chủ đề nóng

Mỹ từng muốn thả bom nguyên tử xuống 1.200 thành phố

Đức Hoàng Thứ sáu, ngày 25/12/2015 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hãng tin CNN của Mỹ ngày 24.12 đã tiết lộ tài liệu mật cho thấy, thời kỳ chiến tranh lạnh quân đội Mỹ từng lên kế hoạch hủy diệt các thành phố ở Nga, Đức và Trung Quốc bằng bom nguyên tử.
Bình luận 0

Tên lửa hạt nhân Titan II của Mỹ được trưng bày trong một bảo tàng. Ảnh:   NYT

Tài liệu này được công khai theo yêu cầu của nhà phân tích William Burr thuộc ĐH George Washington. CNN dẫn nguồn từ  tài liệu mật do Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ (NARC) vừa công bố cho thấy danh sách các mục tiêu mà quân đội Mỹ sẽ tấn công nếu chiến tranh hạt nhân với Liên Xô xảy ra vào năm 1959. Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ đã lên danh sách này vào năm 1956.

Mục tiêu hàng đầu của quân đội Mỹ là hủy diệt sức mạnh không quân của Liên Xô nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra. Bởi ở thời điểm đó tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tàu ngầm bắn tên lửa chưa tồn tại. Máy bay là phương tiện duy nhất để thả bom hạt nhân. Theo đó, Mỹ sẽ bắn phá 1.100 sân bay của Liên Xô để ngăn chặn máy bay ném bom Liên Xô cất cánh, thả bom hạt nhân tại châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên vô số sân bay và căn cứ của Liên Xô nằm trong các khu đô thị đông dân. Đồng thời, trong từng thành phố có những khu vực đặc biệt mà Mỹ muốn triệt phá.

Tài liệu được đóng dấu “tuyệt mật”, dày 800 trang này đã ghi rõ những mục tiêu cụ thể như ở Matxcơva và Leningrad có hơn 300 địa điểm bị quân đội Mỹ liệt vào dạng “phá hủy hoàn toàn”. Tiếp đó là Warsaw, Đông Berlin và Bắc Kinh cùng 1.200 thành phố khác. Tài liệu còn ghi rõ quân đội Mỹ muốn tấn công thường dân ở tất cả các thành phố này chứ không chỉ là các cơ sở quân sự.

Vào năm 1956, Tướng Curtis LeMay là Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ. Bộ Chỉ huy chiến lược không quân Mỹ kêu gọi sản xuất bom 60 megaton. Một quả bom như vậy có sức mạnh lớn gấp 70 lần quả bom nguyên tử đã phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Mỹ muốn phá hủy các sân bay của Liên Xô bằng bom từ 1,7-9 megaton, đủ sức gây thiệt hại vô cùng lớn. Nhà phân tích vũ khí hạt nhân Stephen I. Schwartz mô tả bản danh sách này là “quá khủng khiếp”. Ông Schwartz cũng cho biết, ông hài lòng vì tài liệu được công bố vào đúng thời điểm ngày càng có ít người Mỹ, bao gồm cả những người hoạch định chính sách, có nhiều kiến thức về vũ khí hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem