Chủ đề nóng

Myanmar chỉ trích dữ dội dự án thủy điện 3,6 tỷ USD của TQ

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 20/01/2019 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức địa phương Myanmar đã lên tiếng phản đối kịch liệt việc Trung Quốc tìm cách nối lại dự án đập thủy điện 3,6 tỷ USD ở nước này.
Bình luận 0

Trung Quốc cảnh báo nếu không nối lại dự án thủy điện thì quan hệ Myanmar-Trung Quốc có thể bị tổn hại.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong tuyên bố chung hồi tuần này, 3 đảng chính trị ở Kachin nói họ muốn “dừng vĩnh viễn” dự án thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỷ USD của Trung Quốc. Dự án bị tạm ngừng từ năm 2011 nhưng có dấu hiệu khởi động lại trong thời gian qua.

"Đây là nguyện vọng của người dân. Chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách về dự án đập thủy điện Myitsone", Gumgrawng Awng Hkam, chủ tịch đảng Dân chủ Kachin, cho biết. “Việc xây dựng đập Myitsone phải bị cấm vĩnh viễn”.

Tuyên bố cứng rắn được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar nói người dân và quan chức Kachin “có động thái tích cực” về dự án. Đây là một trong những dự án năng lượng lớn nhất của Trung Quốc ở Myanmar kể từ thời chính quyền quân sự.

Đây được coi là “gáo nước lạnh” đối với Trung Quốc khi nước này muốn mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực bằng cách đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài.

Hồi tháng 12, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Hong Liang đã nhắc đến dự án thủy điện Myitsone, coi dự án đặc biệt cần thiết đối với quan hệ hai nước và việc hoãn suốt 7 năm đã làm tổn hại quan hệ song phương.

“Một trong những trở ngại lớn trong quan hệ hợp tác Myanmar-Trung Quốc là dự án thủy điện Myitsone, vốn đã bị trì hoãn suốt 7 năm qua”, ông Hong nói. “Điều này làm tổn hại đến niềm tin của các nhà đầu tư Trung Quốc khi muốn đổ tiền vào Myanmar”.

Ông Hong cho rằng, Myanmar cần nhiều đập thủy điện để đối phó với tình trạng thiếu điện ở nước này.

Tháng 9.2011, Tổng thống Myanmar khi đó là Thein Sein đã quyết định treo dự án này vì “đi ngược lại mong muốn của người dân”.

Theo giới quan sát, việc Myanmar tiếp tục trì hoãn dự án là dấu hiệu cho thấy nước này muốn rời xa Trung Quốc để xích lại gần phương Tây hơn.

Nhưng cách Myanmar đối xử với người thiểu số Rohingya đã khiến phương Tây phải áp đặt các lệnh trừng phạt.

Quốc gia nếm “trái đắng” vì đập thủy điện 1,7 tỷ USD Trung Quốc xây

Một con đập khổng lồ được kỳ vọng sẽ giúp Ecuador thoát khỏi sự nghèo đói, nhưng nó lại tạo thành một bê bối quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem