Chủ đề nóng

Mỹ-Iran nguy cơ chiến tranh: 76 tướng lĩnh gửi thư cho Trump cảnh báo gì?

Chủ nhật, ngày 26/05/2019 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước, 76 tướng lĩnh, chính trị gia và đại sứ đã nghỉ hưu của Mỹ đã ký một bức thư ngỏ tới tổng thống Mỹ kêu gọi ông chống lại cuộc chiến với Cộng hòa Hồi giáo Iran.
Bình luận 0

Mỹ và Iran đang có nguy cơ chiến tranh.

Mặc dù tổng thống Mỹ Trump Trump tuyên bố rằng ông không có ý định tiến hành chiến tranh với Iran, Mỹ vẫn tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự ở Trung Đông. Trong lần phát triển gần đây nhất, ông Trump cho biết, Lầu năm góc sẽ gửi thêm 1.500 binh sĩ tới khu vực này, sau khi triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một lực lượng đặc nhiệm ném bom.

Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước, 76 tướng lĩnh, chính trị gia và đại sứ đã nghỉ hưu của Mỹ đã ký một bức thư ngỏ tới tổng thống Mỹ kêu gọi ông chống lại cuộc chiến với Cộng hòa Hồi giáo Iran.

"Chúng tôi viết thư cho ngài để bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của chúng tôi về sự leo thang hiện tại với Iran ở Vịnh Ả Rập. Sự thù địch lẫn nhau giữa Mỹ và Iran, việc triển khai nhanh chóng một nhóm tấn công tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới khu vực, và các báo cáo về sự chuẩn bị của Iran cho các cuộc tấn công vào các cơ sở ngoại giao và quân sự của Mỹ rất quan tâm và tạo ra nguy cơ đối đầu chết người. Một cuộc chiến với Iran, bằng sự lựa chọn hoặc tính toán sai lầm, sẽ tạo ra những hậu quả kịch tính ở một Trung Đông vốn đã bất ổn và kéo Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang khác với chi phí lớn về tài chính, con người và địa chính trị", bức thư viết.

Bức thư cũng lưu ý rằng việc thiếu liên lạc giữa hai quốc gia trong thời gian hùng biện chỉ làm tăng khả năng tính toán sai lầm, dễ đẩy đến cuộc xung đột quân sự ngoài ý muốn.

Trong khi các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran có tác dụng giảm bớt sự hỗ trợ tài chính cho Hezbollah ở Lebanon, thì những điều này cũng như các mối đe dọa quân sự đối với Iran đã tỏ ra không hiệu quả trong việc thay đổi hành vi của chế độ và có khả năng tái khẳng định niềm tin của các phần tử cứng rắn của Tehran. Thỏa hiệp với Mỹ là không thể, thư viết.

Bức thư cũng kêu gọi Donald Trump giảm mức độ nguy hiểm của căng thẳng khu vực.

Các biện pháp giảm leo thang khủng hoảng nên được thiết lập với lãnh đạo Iran ở các cấp chính phủ cao cấp như một khúc dạo đầu cho ngoại giao thăm dò về các vấn đề cùng quan tâm. Việc bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ ở Trung Đông và sự an toàn của bạn bè và đồng minh của chúng tôi đòi hỏi phải có chính sách chu đáo và ngoại giao tích cực thay vì xung đột vũ trang không cần thiết.

Trong khi đó, Trợ lý Tư lệnh của quân đội Iran, ông Hasan Seyfi, cho rằng người Mỹ rất lý trí, và "những nhà lãnh đạo quân sự có kinh nghiệm" ở Mỹ khó có thể cho phép  Washington phát động chiến tranh, hãng thông tấn Iran Mehr đưa tin.

"Chúng tôi tin rằng người Mỹ rất khôn ngoan, và giới lãnh đạo quân sự giàu kinh nghiệm của họ sẽ không để cho những “phần tử cấp tiến” vướng vào tình huống khó thoát ra, vì vậy họ sẽ không khởi động cuộc chiến", ông nói.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã gây ra sau khi Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân năm 2015, vào tháng 5 năm 2018.

Washington đã tăng áp lực lên Tehran, chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài và triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một lực lượng đặc nhiệm ném bom với máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân đến Trung Đông.

Tehran đã đáp lại bằng cách chỉ định Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) là những "kẻ khủng bố" và tuyên bố rằng họ sẽ đình chỉ một số nghĩa vụ tự nguyện của mình theo JCPOA.

Văn Giang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem