Chủ đề nóng

Năm 2018: Có được nghỉ thêm 1 ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ?

Thứ sáu, ngày 29/12/2017 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng về đề xuất nghỉ một ngày làm việc và hưởng nguyên lương vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ năm 2018.
Bình luận 0

Lịch các ngày nghỉ trong dịp 30.4 và 1.5 do Bộ LĐ-TB&XH công bố. (Minh hoạ: Vũ Toản).

Trước đó, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng đã kiến nghị xem xét lấy ngày 7.5 là ngày nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương hàng năm đối với người lao động.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH xin ghi nhận ý kiến của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng.

Quan điểm hiện nay của Bộ là cần phải đánh giá kỹ tác động theo các khía cạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội trước việc nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, trước khi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Cũng liên quan tới số ngày nghỉ và hưởng nguyên lương của người lao động trong năm, Điều 115 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương chỉ trong 10 ngày lễ, tết gồm:

Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Ngoài ra, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng Đối cũng gửi đề nghị cho hưởng chế độ ưu đãi người có công đối với các chiến sĩ Điện Biên Phủ năm trên tuổi 81 tuổi trở lên.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng hiện quy định 12 diện đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi người có công.

Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đều được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi đủ 80 tuổi, không có lương hưu, trợ cấp xã hội của Nhà nước thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Luật Người cao tuổi.

Hoàng Mạnh (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem