Chủ đề nóng

Năm 2022, đất trồng cây bỏ không bao lâu thì bị thu hồi?

Việt Sáng Thứ ba, ngày 04/10/2022 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ các thời gian thu hồi đất trồng cây bỏ không.
Bình luận 0

Bạn đọc hỏi:

Tôi tên là Đỗ Ngân, gia đình tôi có một mảnh đất gần nhà và hơn 7 năm nay do chưa có nhu cầu nên không sử dụng đến. Theo tôi tìm hiểu qua thì có vài trường hợp nếu không sử dụng đất thì có thể bị thu hồi.

Tôi băn khoăn liệu tôi có nằm trong trường hợp nào không?

Liên quan đến vấn đền này, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội cho biết, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ các thời gian thu hồi đất trồng cây bỏ không.

Thu hồi đất là gì?

Thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai (theo khoản 11 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013).

Mô hình kinh tế vườn trại của gia đình, ông đang tạo công ăn việc làm làm cho 20 lao động thường xuyên của địa phương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo luật sư, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ các thời gian thu hồi đất trồng cây bỏ không. Ảnh minh hoa.

Theo quy định không sử dụng đất trồng cây bao lâu thì bị thu hồi?

Theo điểm h và điểm i Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 thì có 4 trường hợp đất không sử dụng thì bị thu hồi, mỗi trường hợp sẽ có quy định thời gian không sử dụng sẽ bị thu hồi khác nhau, cụ thể:

Đất trồng cây hàng năm: Không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục.

Đất trồng cây lâu năm: Không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục.

Đất trồng rừng: Không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục.

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư: Không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng;

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này;

Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Lưu ý:

1. Đất trồng cây hàng năm gồm các loại:

+ Đất trồng lúa (gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương);

+ Đất trồng cây hàng năm khác (gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác).

2. Trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ của dự án đầu tư

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất của dự án đầu tư đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất gồm:

Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường;

Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh;

Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh;

Các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp đất không sử dụng đều bị thu hồi mà chỉ có 04 trường hợp đất không sử dụng sẽ bị thu hồi vì thuộc trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem