Chủ đề nóng

Nam Định: Trồng ổi lê Đài Loan quả to như trứng ngỗng, vỏ không tì vết mà nuôi con du học

Phạm Anh Thứ ba, ngày 12/05/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng ổi lê Đài Loan sai trĩu quả, quả nào cũng to bự tựa trứng ngỗng, da căng bóng không tì vết mà chị Vũ Thị Chinh (47 tuổi) ở xóm 6, xã Hải Cường, huyện Hải Hậu (Nam Định) mỗi năm bỏ túi cả trăm triệu đồng. Cũng nhờ trồng loại ổi ngon giòn ngọt mà chị đã có tiền nuôi con du học tận Nhật Bản.
Bình luận 0

Về xã Hải Cường, được sự giới thiệu của ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Cường, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN được biết vườn ổi lê Đài Loan của chị Vũ Thị Chinh. Trên đường đi ông Đức còn tiết lộ: "Nhờ trồng ổi lê Đài Loan mà chị Chinh nuôi được con lớn đi du học bên Nhật Bản và con út đang học Đại học trên Hà Nội".

Nam Định: Trồng vườn ổi sai trĩu quả, nuôi được cả con đi du học - Ảnh 1.

Nhờ trồng vườn ổi lê Đài Loan sai trĩu quả mà chị Vũ Thị Chinh (47 tuổi) ở xóm 6, xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định có thu nhập dư dả nuôi con ăn học đại học ở nước ngoài...

Trước kia gia đình chị Chinh làm kinh tế chủ yếu là trông vào mấy con gà, con lợn và mấy sào trồng lúa. Công việc chăn nuôi, đồng áng vất vả lam lũ quanh năm nhưng vẫn nghèo.

Cách đây hơn 20 năm về trước, trong một lần đến nhà người họ hàng chơi, chị Chinh tình cờ biết đến giống ổi ghép, quả được bọc bằng nilon, ngọn và lá non có màu tía. Thấy lạ chị mới tò mò đến hỏi thì mới biết đây là giống ổi ghép và cho quả siêu sớm, khi ăn thử thấy quả ổi này ngon, ngọt và giòn hơn các loại ổi truyền thống khác.

"Ngày đó không như bây giờ, nói đến cây ghép nghe rất mơ hồ và cây giống lúc đó cũng khá đắt đỏ nên hầu như ở quê chẳng có ai trồng. Lúc đó tôi mới liều mua thử 10 cây ổi giống về trồng thử. Nhiều người còn cười tôi trồng giống ổi chẳng giống ai, ổi quê đầy vườn cho không ai lấy lại đi trồng thứ ổi lạ", chị Chinh nhớ lại.

Nhờ chăm sóc cẩn thận nên sau 6 tháng cây ổi ghép  bắt đầu cho trái. Sau đó chị Chinh cũng bọc quả ổi cẩn thận, bọc từng quả một. Nhiều người thấy chị bọc quả ổi cũng lắc đầu kêu: không biết thứ ổi gì mà bọc kín mít thế làm gì...!

Vì vùng quê của chị Chinh ven biển nên đất mặn hơn nơi khác. Chính vì lý do đó mà những quả ổi lê trồng ở vườn nhà chị có chất lượng ngon, ngọt hơn hẳn nơi khác.

Nam Định: Trồng vườn ổi sai trĩu quả, nuôi được cả con đi du học - Ảnh 2.

Chị Chinh cho hay: Quả ổi lê vỏ mỏng cùi dày, ít hạt, có vị ngọt, giòn nên ổi lê Đài Loan được thị trường ưa chuộng.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại từ cây ổi lê Đài Loan là rất lớn. Sau khi đã tích lỹ đủ vốn và kinh nghiệm trồng ổi, kỹ thuật trồng ổi và đặc điểm giống ổi lê Đài Loan, năm 2000 gia đình chị Chinh đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng ổi. Hiện nay vườn ổi lê Đài Loan của gia đình chị đã rộng tới hơn 4.000 m2 với gần 450 gốc ổi.

"Với gần 450 gốc ổi lê Đài Loan, trung bình mỗi tháng chị Chinh hái bán được trên dưới 1 tấn ổi. Vào thời điểm chính vụ giá ổi thấp hơn chỉ khoảng hơn 10 ngàn đồng/kg, vào thời điểm trái vụ thì giá lên đến 20 ngàn đồng/kg. Tính bình quân ra thì mỗi tháng tôi có thu nhập hơn 10 triệu đồng, có những tháng vào rộ vụ thì có thể được tới gần 20 triệu đồng", chị Chinh tiết lộ.

Nam Định: Trồng vườn ổi sai trĩu quả, nuôi được cả con đi du học - Ảnh 3.

Chị Chinh cho biết, cây ổi lê Đài Loàn chăm bón tốt, bao trái thì khi thu hái quả sẽ to, da căng bóng, không tì vết khiến khách hàng ưa chuộng...

Chị Vũ Thị Chinh tâm sự, một mình chị vất vả nuôi 2 con ăn học, cũng may nhờ vườn ổi lê Đài Loan này mà gia đình có thu nhập ổn định, tiết kiệm dành dụm nuôi con cái ăn học khôn lớn. 

Cháu lớn nhà chị Chinh sau khi học xong định ở luôn Nhật Bản làm việc. Sau này về Việt Nam và hiện tại đã có công việc ổn định. Còn cô con gái út thì đang học năm 2 Đại học trên Hà Nội.

"Gần 500 gốc ổi lê Đài Loan từ làm cỏ, tỉa cành, bọc trái, thu hoạch một mình tôi làm cả... Tôi cũng chẳng dám thuê người làm, kể ra cũng vất vả. Thấm tháp thời gian cũng gần 20 năm trồng ổi, nghĩ lại cũng thấy cực, nhưng thấy các con thành đạt vui rồi. Tất cả cũng nhờ vườn ổi này. Nếu ngày xưa mà tôi không trồng thì không biết lấy gì mà nuôi các cháu", chị Chinh vui vẻ nói thêm.

Nam Định: Trồng vườn ổi sai trĩu quả, nuôi được cả con đi du học - Ảnh 4.

Trung bình mỗi ngày chị Chinh thu hái được từ 30 đến 50 kg ổi lê Đài Loan và bán với giá dao động từ 12.000- 20.000 đồng/kg.

Về đầu ra cho sản phẩm, chị Chinh chia sẻ, trồng ổi lê Đài Loan cho quả quanh năm, ăn giòn ngọt và không lo ế. Hái được bao nhiêu là thương lái đánh xe về tận vườn mua hết, nhiều khi không có đủ hàng để bán.

 "Không hiểu vì lý do gì mà quả ổi ở đây có độ giòn và ngọt hơn hẳn so với trồng ở nơi khác. Cũng chính vì điều này mà thương lái họ đánh giá cao chất lượng ổi trồng ở đất Hải Hậu và giá thu mua ổi cũng cao hơn", chị Chinh giải thích.

Nói về kinh nghiệm trồng ổi, Chị Chinh cho biết, để quả ổi cho chất lượng tốt, phải thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, tạo tán, hạn chế sâu bệnh. Lúc quả ổi còn non bằng ngón tay cái người lớn, người trồng bắt đầu dùng bao nilon PP và bao xốp để bọc trái ổi lại...

"Bao trái giúp cho quả ổi đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi tuy thêm chi phí nhưng chất lượng và mẫu mã của quả ổi được đảm bảo, bán được giá. Túi bao trái ổi có thể tận dụng dùng được khoảng 2-3 vụ ổi mới phải thay lượt mới...", chị Chinh cho phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN biết.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem