Chủ đề nóng

Nam phi công Anh không cần ghép phổi, có hi vọng trở lại buồng lái

Diệu Thu Thứ năm, ngày 18/06/2020 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam phi công người Anh đã gọi điện trò chuyện với bạn bè khắp nơi trên thế giới, sức khỏe tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.
Bình luận 0

Nam phi công Anh không cần ghép phổi, có hi vọng trở lại buồng lái - Ảnh 1.

n

PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ về sức khỏe của nam phi công người Anh. 

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, sức khoẻ của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay của nam phi công đã sử dụng được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân đã hồi phục được 4/5.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, bệnh nhân không cần phải ghép phổi. Giờ bệnh nhân đã hồi phục, chỉ còn chờ tập luyện để đi lại trở lại. Tôi có nói với bệnh nhân mức độ hồi phục phụ thuộc vào chính bệnh nhân, vào việc tập luyện và tuân thủ y lệnh của thầy thuốc. Nếu tích cực, bệnh nhân có thể trở lại buồng lái và bầu trời.

BS Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 3 tháng nằm viện, trong đó 86 ngày thở máy, 56 ngày ECMO, bệnh nhân đã nở nụ cười đầu tiên. Sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt nhưng vẫn cần thêm thời gian để phục hồi. Sau cai máy thở, rút ống thở qua khí quản, sức cơ bệnh nhân hồi phục tốt.

"Những ngày đầu bệnh nhân nhập về Bệnh viện Chợ Rẫy tình trạng bệnh nhân rất nặng, nhiều lúc chúng tôi không dám tin bệnh nhân có thể hồi phục được"- BS Linh chia sẻ.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 91 ngày điều trị và hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6.

Cũng theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18/6, đã 63 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 18/6, Việt Nam có tổng cộng 195 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 6.285, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 93; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.775; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 417.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem