Chủ đề nóng

Nâng khống giá mua thiết bị y tế, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị truy tố

Nguyễn Hoà Thứ hai, ngày 09/11/2020 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/11, thông tin mà Dân Việt nắm được, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố cựu Giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm trong vụ nâng khống giá mua thiết bị y tế.
Bình luận 0

Cụ thể, ông Nguyễn Nhật Cảm - cựu Giám đốc CDC Hà Nội và 9 bị can bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3, Điều 222 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao, từ đầu năm 2020, do tình hình Covid-19 phức tạp, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động.

Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch. Vì thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện chỉ định thầu.

Cáo trạng thể hiện, quá trình mua sắm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã cấu kết với một số doanh nghiệp tư nhân gian lận về giá bán thiết bị.

Truy tố cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Ông Cảm sau đó chỉ đạo cấp dưới hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định công ty trúng thầu.

Về hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19, khi nhập về Việt Nam có giá hơn 2 tỷ đồng, tuy nhiên, các bị can đã thống nhất nâng giá nhập khẩu, sau đó mua bán lòng vòng.

Cuối cùng, CDC Hà Nội đã mua thiết bị với giá cao gấp nhiều lần. Các thiết bị y tế được mua với giá tổng cộng hơn 4 tỷ, nhưng các bị can đã nâng khống lên trên 9 tỷ.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỷ.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, quá trình điều tra, cơ quan chức năng chưa có căn cứ để xác định các bị can có tư lợi trong việc mua bán số thiết bị y tế.

Trong vụ án, VKS cho rằng bị can Nguyễn Nhật Cảm chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ định thầu gói thầu mua sắm thiết bị phòng, chống dịch. Ông Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, trực tiếp thoả thuận, thống nhất giá mua sắm thiết bị y tế.

Khi thực hiện, cựu Giám đốc CDC Hà Nội là người ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với doanh nghiệp. Hành vi của ông Cảm tạo điều kiện cho bị can Nguyễn Trần Duy (Cựu Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) làm giả hồ sơ để hợp thức hóa các thủ tục chỉ định thầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem