Nêm gia vị
-
Chỉ vài phút là bạn đã có ngay món ăn ngon bổ từ loại rau này rồi.
-
Ruốc có nơi gọi là tép biển vì hình dạng giống con tép đồng thu nhỏ, gọi là tép biển nhưng thân hình ruốc nhỏ như que tăm. Về vùng biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang vào mùa gió chướng sẽ dễ dàng cảm nhận thấy mùi vị của ruốc biển ở khắp nơi, nhất là các xã ven biển Tân Thành, Tân Điền.
-
Sông mẹ Đăk Bla (Kon Tum) ngày trước thuần là cá “trời”, chủ yếu với các loại cá lóc, cá rô, cá siêu, cá bống… Sau này, khi lòng hồ thủy điện Ya Ly, thủy điện Plei Krông được hình thành, nơi này cũng dần thêm các loại rô phi, trắm, chép… Riêng thác lác, lâu giờ vẫn là cá sông tự nhiên, thuộc hàng “đặc sản”.
-
Ngay sau hè nhà tôi trước đây có một cái cái đìa cạn mùa hạn năm nào cũng khô queo khô quánh. Rau đắng đất mọc ở dưới đáy đìa mỗi khi con gió chướng tháng 11 xôn xao ngỏ. Rau đắng đất lại trở mình non nhớt, mướt xanh.
-
Vào những ngày hè, nhiều người tìm đến các quán ăn dọc đường Bạch Đằng (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) thưởng thức các món ăn nấu từ cá ồ như cá ồ nướng, cá ồ nấu mẳn, cá ồ trụng…Những món ăn chế biến từ loại cá ồ này để lại ấn tượng trong lòng thực khách.
-
Hoa bí đỏ được Đông y coi là rau toàn năng, giàu dinh dưỡng, vị thần dược thuốc quý, đồng thời chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ rẻ cho bữa ăn gia đình.
-
Từ quả chuối thân thuộc trong vườn, người miền núi Quảng Nam có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuối ghế cơm, canh chuối, chuối um lươn, chuối um ốc bươu, chuối nướng... Nhưng có lẽ độc đáo nhất vẫn là chuối kho, món ăn dân dã thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người dân nơi đây.
-
Riêng thác lác ở sông mẹ Đăk Bla (tỉnh Kon Tum), lâu giờ vẫn là cá sông tự nhiên, thuộc hàng cá “đặc sản”. Cá sông, trong đó có cá thác lác giúp mọi người thêm ấm thêm no. Cá thác lác giúp nhiều nhà thêm vui thêm mừng.