Loài hoa dân giã, giá bình dân có công dụng chắc xương, tăng cường thị lực làm 3 món ngon, ăn cực chất

Thứ sáu, ngày 02/06/2023 18:58 PM (GMT+7)
Hoa bí đỏ được Đông y coi là rau toàn năng, giàu dinh dưỡng, vị thần dược thuốc quý, đồng thời chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ rẻ cho bữa ăn gia đình.
Bình luận 0

1: Lạ miệng với món hoa bí nhồi thịt

Để chế biến một đĩa hoa bí ngon, thanh mát, bổ dưỡng cho mùa hè, nguyên liệu gồm: Hoa bí, thịt nạc vai, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, các loại gia vị. 

Với cách làm hết sức đơn giản, chị em đều có thể dễ dàng chế biến. Trước tiên, hoa bí ngắt bỏ phần cọng, nhụy, rửa nhẹ dưới vòi nước cho hết bụi phấn, để ráo. Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, cắt bỏ chân nấm, băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu thịt nạc vai với mộc nhĩ, nấm hương và hành khô. 

Nêm bột gia vị, hạt nêm, tiêu, sau đó nhồi hỗn hợp thịt vừa trộn vào hoa bí nhẹ nhàng tránh bị rách. Đặt nồi hấp lên bếp, đun cho nước sôi rồi bỏ hoa bí vào hấp cách thủy khoảng 10 phút là được. 

Từng bông hoa bí nhồi thịt có vị ngọt thanh mát hấp dẫn. Làm món hoa bí nhồi thịt không mất quá nhiều thời gian mà thơm ngon lạ miệng.

Loài hoa dân giã, giá bình dân có công dụng chắc xương, tăng cường thị lực làm 3 món ngon, ăn cực chất - Ảnh 1.

Hoa bí đỏ chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng, đẹp mắt.

Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình, hoa bí còn chế biến thành nhiều món như: nhồi thịt, tôm, giò sống, ngoài hoa bí nhồi thịt hấp, có thể chiên vàng, làm canh; hoặc nụ hoa bí xào tôm, thịt ba chỉ, thịt bò, tép khô… cũng rất ngon.

2: Canh cua đồng, hoa bí thanh mát cho mùa hè

Chỉ với 2 lạng cua đồng, 1 bó hoa bí nhỏ là đã có thể chế biến món canh cua bổ dưỡng cho mùa hè. Sơ chế cua, lọc lấy nước đem nấu giống như canh cua rau đay, mồng tơi, hoa bí rửa sạch, cắt nhỏ bỏ cùng canh cua cho sôi đều. Màu sắc vàng tươi của hoa bí, óng ả đậm đà của gạch cua, ngọt ngào tan nơi đầu vị giác. Đây là món ăn giản dị, thanh mát trong mùa hè.

Canh hoa bí nấu sườn ấm áp cho mùa đông

Nguyên liệu gồm: Sườn non chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi; hoa bí sơ chế, rửa sạch; hành hoa, hành khô, dầu ăn, bột nêm vừa đủ. 

Trước tiên phi thơm hành và cho sườn vào xào qua, nêm gia vị, sau đó đổ nước xâm xấp ninh sườn chín mềm, đổ thêm lượng nước sôi đủ ăn, rồi vặn lửa to đun sôi. Khi đã sôi đều cho hoa bí vào, khoảng 3 phút thì thả hành hoa thái nhỏ nêm nếm lại vừa ăn rồi múc ra bát ăn nóng. 

Màu sắc vàng, xanh của hoa bí, hành hoa phủ đều trên những miếng sườn thơm phức kích thích vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hoa bí có vị ngọt, tính hàn, ngoài chế biến được các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, hoa bí còn có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống, chống dị ứng...

M.H (Báo Cao Bằng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem